ec152139ef.jpeg

Võ Trường Thành mất nghiệp, ngàn tỷ giải cứu 1 bi kịch

Doanh nghiệp vốn 1 thời của ông Võ Trường Thành đột ngột hút được các đại gia đổ nghìn tỷ vào để giảm thiểu đại hạn. Một thương hiệu Việt có thể giảm thiểu khỏi thảm cảnh lu mờ.

Sau thời thê thảm, PVC đột ngột đảo chiều vào phút chót
Quên Sacombank, vợ con Đặng Văn Thành xây thế trận mới
Chưa hết vận đen, ông lớn dầu khí đột ngột đổi tên, thay sếp

Theo Sở GDCK TP.HCM, CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) vừa có ban bố về tiêu chí phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Theo đó, TTF dự tính phát hành 100 triệu cổ phần cho các nhà đầu tư với giá bằng mệnh giá 10.000 đồng/cp. Thời gian thực hành trong khoảng thời kì rất ngắn từ 14/12/2017 đến hết ngày 18/12/2018.

Tổng cộng có 12 tư nhân đang ký mua cổ phần. TTF dự tính sẽ thu về 1.000 tỷ đồng, đủ để bù đắp thua lỗ để giảm thiểu hiện trạng lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ và bị bị huỷ niêm yết đề xuất.

Dự kiến, số tiền thu được từ đợt chào bán để tăng vốn điều lệ, trả nợ vay nhà băng và bổ sung vốn lưu động cho hoạt động buôn bán của công ty theo Nghị quyết ĐHĐCĐ đã duyệt y ngày 26/12/2017.

Cả 12 tư nhân đều mua số lượng cổ phiếu bằng nhau, mỗi người 8,5 triệu cổ phiếu. Trong trường hợp không chào bán hết, HĐQT sẽ cung cấp lại cho các đối tượng tương đốic với mức giá 10.000 đồng/cp.

Cổ phiếu TTF tăng 8 trong tổng cộng 10 phiên vừa qua, từ mức 6.500 đồng lên 8 nghìn đồng/cp.

12 tư nhân đăng ký mua cổ phần TTF đều là những cái tên không mấy lừng danh như: Mai Thị Thanh Thúy, Võ Đình Ngọc, Nguyễn Thị Ngọc Bích, Nguyễn Châu Thanh Hân…

chứng khoán,cổ phiếu ngân hàng,cổ phiếu bất động sản,VN-Index,cổ phiếu chứng khoán,cổ phiếu dầu khí,Võ Trường Thành

Trước đó, Gỗ Trường Thành (TTF) – tổ chức xuất khẩu gỗ lớn nhất Việt Nam của ông Võ Trường Thành đã rơi vào hiện trạng bi đát không lối thoát khi liên tục thua lỗ và nợ nần chồng chất.

Ông Võ Trường Thành đã mất nghiệp và hài lòng từ bỏ đứa con tinh thần của mình.

Cũng đã có thời điểm, giới đầu tư rất kỳ vọng vào ông trùm nghình gỗ TTF sau khi Công ty Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát (công ty con của Tập đoàn Vingroup) đổ khoảng 1.800 tỷ đồng để mua 72 triệu cổ phiếu TTF, tương ứng sở hữu 49,9% vốn của Gỗ Trường Thành.

Tuy nhiên, diễn biến đã không còn tốt đẹp như kỳ vọng. Tân Liên Phát đã ban bố việc lâm thời ngừng chuyển đổi khoản vay 1,2 nghìn tỷ đồng để nâng sở hữu vì phát hiện 1 số méo mó hiểm nguy giữa 1 bên là số liệu mà đại gia này ban bố cho nhà đầu tư và diễn biến thực tại mà Tân Liên Phát nắm được. Những méo mó này cốt yếu liên đới đến hàng tồn kho và công nợ.

Việc Trường Thành đột ngột ban bố lỗ cả nghìn tỷ đồng đã gây sốc cho cả giới vốn đầu tư. Giới đầu tư không hiểu điều gì đang xảy ra với đại gia xuất khẩu gỗ lớn nhất Việt Nam này.

Gần đây, Gỗ Trường Thành đã quy định bán đầy đủ vốn góp gần 70% cổ phần Công nghiệp Gỗ Trường Thành (TTI). Đây có nhẽ là bước cuối cùng kết thúc sự còn đó của 1 ông trùm nghình gỗ TTF Võ Trường Thành.

Sau 1 loạt các bê bối, 1 đại gia đã nhảy đầm vào TTF.

Sau khi Công ty cổ phần Xây dựng U&I, 1 công ty thành viên của CTCP Đầu tư U&I mua vào 20% vốn điều lệ của TTF, ông Mai Hữu Tín – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty này đã thay thế bà Vũ Tuyết Hằng giữ chức danh Tổng giám đốc TTF vào tháng 04/2017.

Cuối tháng 5/2017, TTF cho biết sẽ thực hành tăng vốn điều lệ trong 6 tháng cuối năm 2017. để tái cấu trúc vốn đầu tư toàn diện và bổ sung 1 phần vào vốn lưu động để đẩy nhanh sự bình phục công ty.

Mai Hữu Tín từng cho biết phương án hỗ trợ thanh khoản cho Gỗ Trường Thành là phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư. Với số lượng cổ phiếu 100 triệu công ty dự tính phát hành, giá tối thiểu 10.000 đồng/cổ phiếu, Gỗ Trường Thành kỳ vọng thu về ít ra 1.000 tỷ đồng.

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ năm nay, Chủ tịch HĐQT Hồ Anh Dũng và Tổng giám đốc Mai Hữu Tín cũng khẳng định sẽ đứng ra mua cổ phiếu phát hành thêm giả định thương vụ phát hành nhắc trên không thành công. Thời gian dự tính hoàn thành việc phát hành thêm là trong quý III năm nay.

Trên thị phần chứng khoán (TTCK), nhiều cổ phiếu nhà băng và dầu khí bị chốt lời mạnh kéo Vn-Index giảm gần 3 điểm, khi mà đó các cổ phiếu dược phẩm, khoa học, sắt thép, đồ uống tăng nhưng chưa thăng bằng được thị phần.

Cổ phiếu Sabeco đợi các nguồn tin chính thức từ các đại gia mua cổ phần nên chỉ tăng nhẹ.

Về tổng thể, quy mô trên TTCK tiếp diễn cải thiện. Tuy nhiên, thị phần đang có bước ngừng lại do khối ngoại đảo danh mục và giảm đàm phán trước kỳ nghỉ lễ tết.

Theo CTCK BVSC, thị phần nhiều kỹ năng chưa thể bình phục. Diễn biến cẩn trọng trong phiên bữa nay cho thấy dòng tiền chưa có sự lan tỏa tốt và sức ép bán trên toàn thị phần vẫn ở mức cao. Mặc dù rủi ro tiếp diễn điều chỉnh sâu đã giảm bớt, bên cạnh đó kỹ năng thị phần bình phục ngay tay vùng giá ngày nay chưa đích thực đáng tin cậy.

Còn theo SHS, thị phần dự đoán sẽ giằng co và đi ngang trong biên độ 920-930 điểm. Điểm hăng hái có thể quan sát được là hệ số tăng/giảm đã có phần thăng bằng trở lại cho thấy cung cầu đang tương đối thăng bằng với nhau nói quanh vùng giá này. Thị trường có thể cần 1 đôi phiên tích lũy để gia cố cho nền móng giá được tạo nên trong ba phiên trở lại đây.

Đóng cửa phiên đàm phán ngày 13/12, VN-index giảm 2,85 điểm xuống 924,4 điểm; HNX-Index giảm 0,46 điểm xuống 110,45 điểm. Upcom-Index tăng 0,09 điểm lên 54,15 điểm. Thanh khoản đạt 211 triệu cổ phần được đàm phán. Giá trị đạt 5 nghìn tỷ đồng, cao hơn so với mức nhàng nhàng những tuần nở rộ gần 4,8 nghìn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

H. Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *