Van bi điện tuyến tính và những điều cần biết (2)

Từ A đến Z những điều cần biết về van bi điều khiển điện tuyến tính

Song song tồn tại giữa van bi điều khiển điện ON/ OFF là van bi điều khiển điện tuyến tính. Đây là hai loại van điều khiển tự động được ưa chuộng ở mọi công trình lớn nhỏ hiện nay. Tuy nhiên với lợi ích vượt trội của mình, Van bi điều khiển bằng điện tuyến tính vẫn nhận được sự ưu ái lớn trên thị trường. Vậy Van bi điều khiển điện tuyến tính là gì? Cấu tạo ra sao và hoạt động như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc còn bỏ ngõ.

Van bi điều khiển điện tuyến tính là gì?

Van bi điều khiển điện tuyến tính là thiết bị dùng để đóng ngắt đường ống, điều khiển trạng thái đóng/ mở của van. Van tuyến tính các góc đóng, mở sẽ nhiều hơn loại van bi ON/ OFF từ 10 – 90 độ hoặc có thể đóng mở hoàn toàn. Van tuyến tính điều khiển điện có thể sử dụng cho nhiều loại van như: van cầu, van bi, van bướm, van cổng. Sản phẩm có thể điều khiển trạng thái của đĩa van theo ý muốn của người sử dụng. Van nhận tín hiệu điều khiển là 4 – 20mhA, 0 – 20mhA hoặc tín hiệu điện áp 0 – 5V, 1 – 5V, 2- 10V, 2 – 10DC để điều khiển hoạt động đóng, mở của van.

Chức năng của van bi điều khiển điện tuyến tính

  • Chức năng của van bi điện tuyến tính có chức năng điều tiết, điều chỉnh lưu lượng bằng dòng điện một cách chính xác nhất. Van điều tiết dựa vào dòng 4 ~ 20mA, điều tiết van theo các góc mở nhất định.
  • Van được điều khiển bằng động cơ điều khiển Modulating type với tín hiệu điều khiển dạng 4 ~ 20mA hoặc 0 – 10 VDC. Van có tiêu chuẩn IP67, có thể thích hợp cho nhiều môi trường có độ ẩm cao và môi trường khắc nghiệt. Van có thể thay đổi chiều thuận hoặc chiều nghịch dựa vào switch.
  • Van bi điện tuyến tính có thể tự điều chỉnh góc mở theo bảng điều khiển trên động cơ hoặc có thể lấy tín hiệu đầu vào từ các thiết bị ngoại vi khác như: thiết bị cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ, đồng hồ tiếp điểm điện 3 kim., cảm biến lưu lượng.
  • Nếu như van điều khiển điện ON/ OFF thì chỉ có thể được sử dụng trong mọi trường hợp như chỉ cần yêu cầu đóng mở van hoặc dựa trên lập trình điều khiển của hệ thống. Thì van điều khiển tuyến tính thường sử dụng cho các hệ thống thường hoạt động liên tục và cần phải điều tiết lưu lượng khác nhau.

Van bi điều khiển bằng điện tuyến tính có cấu tạo như thế nào?

Van bi điều khiển bằng điện tuyến tính được cấu tạo gồm 2 phần chính:

  • Phần động cơ tuyến tính: Phần động cơ tuyến tính là phần quan trọng nhất trong hệ thống Van bi điều khiển điện này. Khi tín hiệu anlog cấp vào thì van cũng thay đổi trạng thái theo. Với tín hiệu 4mA thì van mở ở góc 0%, với tín hiệu 20mA thì van mở góc 100% tham khảo https://vanphukien.com. Tuy nhiên, trạng thái đóng mở của van có thể đảo ngược thông qua switch trên board.
  • Phần van bi: Van bi là thiết bị dùng để điều tiết lưu lượng chất lỏng, khí nén, hơi trong đường ống đi qua van. Bộ phận này được cấu tạo thân van được làm từ chất liệu inox 3 thân hoặc van bi mặt bích. Đây đều là những vật liệu chịu được áp lực cao, còn nhựa chuyên dùng cho hóa chất, phù hợp với nhiều môi trường sử dụng khác nhau.

Bước vào thời đại số đòi hỏi tất cả mọi thứ đều tự động hóa, việc thay thế van bi điều khiển điện tuyến tính trong hệ thống đường ống hiện nay là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Van dễ vận hành từ xa qua điều khiển rất tiện dụng cho người dùng.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *