imes-1-b

TS. Nguyễn Trí Hiếu dự báo Việt Nam sẽ sớm có giao dịch bất động sản bằng Bitcoin

Tại hội thảo, nhận định về thị phần đất đai , ông Hiếu cho rằng thị phần đang tăng trưởng tốt. Nhưng có phân khúc có độ rủi ro là phân khúc đắt tiền, đất đai nghĩ dưỡng. Nguồn cung nhiều mà mức cầu thì không bằng.

“Các nhà buôn bán rao bán công trình hẹn với người mua mỗi năm có thể hưởng 15-20 ngày ở hàng hóa của họ mua, phần còn lại trong năm cho thuê, bảo đảm trả cho nhà đầu tư lợi nhuận 8-10%. Nhưng đích thực có như thế không”, ông Hiếu đặt thắc mắc.

Chuyên gia tài chính cho rằng đất đai nghỉ dưỡng còn rất non trẻ ở Việt Nam. Vấn đề pháp lý cần được quan tâm. Nó là đất đai gì, là đất đai hay đất đai buôn bán? Luật pháp chưa xác định hình thức condotel.

“Một số nhà buôn bán đất đai nghỉ dưỡng cho biết họ cung cấp được sổ đỏ cho người mua. Tôi tin rằng 1 số địa phương sẵn sang cung cấp sổ nhưng khi chủ nhà bán lại sau 1 thời kì liệu có được công chứng? Thành ra vấn đề pháp lý là mở trong buôn bán đất đai nghỉ dưỡng”, ông Hiếu nhận định.

Đề cập tới Bitcoin, ông Hiếu cho rằng hiện tượng Bitcoin là hiện tượng vô tiền khoáng hậu. Ông tin rằng trong ngày mai rất sớm sẽ có những nhà buôn bán đất đai tại Việt Nam rao bán đất đai bằng Bitcoin. Mặc dù NHNN không bằng lòng Bitcoin là đồng bạc trả tiền, rao bán nhà cửa bằng Bitcoin được xem là không đươc pháp luật cho phép.

“Bitcoin sẽ đi về đâu? Một số nhà kinh tế trên toàn cầu hiện giờ đang chống lại Bitcoin. Liệu tôi và mọi người chống được không với khoa học blockchain hàng ngàn máy tính chạy ào ào trên toàn cầu? Nhưng cái mà tôi nghĩ có thể xảy ra đó là 1 sự suy tàn có thể xảy ra khi mà những hacker dancing vào blockchain, khi mà những sàn blockchain bị đánh sập mà vừa qua đã có 1 số sàn bị. Mà giả tỉ hiện tượng này càng càng ngày càng nhiều thì có thể người ta sẽ túa chạy khỏi Bitcoin”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Tăng trưởng nguồn đầu tư 2017 có rủi ro

Đề cập về nguồn đầu tư, chuyên gia tài chính cho biết từ đầu năm đến nay, nguồn đầu tư tăng tưởng 15,3%, NHNN muốn tăng trưởng đạt 21% trong năm 2017. Tín dụng tăng trưởng mạnh vào những tháng cuối năm 2017 cho thấy 1 số điều mà ông rất quan tâm.

Tín dụng tăng trưởng ở đâu? Tín dụng tăng trưởng mạnh nhất là nguồn đầu tư dùng tăng tới 59% so với cuối năm 2016. Trong con số 59% đó có tới 52,9% là cho vay xây nhà, mua nhà, thuê nhà, có nghĩa là nguồn đầu tư cho đất đai.

Theo thống kê của NHNN, nguồn đầu tư cho đất đai tăng đâu đó trên 15,5% từ đầu năm, nhưng con số này không tính cho vay nhà, mua nhà, sửa nhà. Nếu tính cả thì tỷ lệ tăng trưởng nguồn đầu tư đất đai là rất lớn. Đồng thời TTCK năm 2017 cũng nở rộ, tôi tin rằng cho vay chứng khoán cũng khá tốt. Như vậy, tăng trưởng nguồn đầu tư 2017 có rủi ro.

Về chính sách tiền tệ, NHNN đã thành công trong sách chính tiền tệ khi giữ được ổn định tiền trìnhng, tỷ giá tăng rất ít, chủ trương chống USD hóa, vàng hóa tốt, thị phần nhà băng ổn định so với trước, thị phần chứng khoán tốt, đất đai tốt… với chính sách tiền tệ cho thấy bức tranh chung của nền kinh tế là vững bền, tăng trưởng ổn định. Nhưng 1 số điểm tôi và mọi người muốn nhưng chưa thực hành được.

Riêng về chính sách tiền tệ, vào tháng 7 thì NHNN đã giảm các lãi suất điều hành với kỳ vọng đẩy mặt bằng lãi suất xuống nhưng nghe đâu lãi suất không xuống. Hiện nay lãi suất huy động rậm rịch tăng. Với ước ao của NHNN, các NHTM đang mua cách đẩy nguồn đầu tư ra ngoài rất mạnh.

Ông cho rằng, giả tỉ GDP tăng trưởng ở mức 6,7%, theo thông lệ tăng trưởng nguồn đầu tư đâu đó 2,5 lần tăng trưởng GDP.

“Tôi nghĩ mức tăng trưởng 21-22% chắc khó đạt. Tôi nghĩ tăng trưởng ở mức hiện là ổn định. Tín dụng vào khoảng 16,7% hợc 17% là vừa phải. 11 tháng đạt 15,3%, từ nay cuối năm thêm 1-1,5%, tối đa 2% là ổn, không nên đẩy quá nhiều nguồn đầu tư vào trong nền kinh tế”, ông Hiếu nhận định.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Càng tin thì giá bitcoin càng tăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *