imes-1-b

TPHCM lọt top 3 thế giới về khả năng tăng giá thuê bất động sản

Trong ấn phẩm mới nhất của Savills vừa được ban bố Các ảnh hưởng đến mai sau của thị phần BĐS toàn cầu, Savills cho rằng những đô thị trẻ, đang vững mạnh nhanh, có nền kinh tế vững manh, nhiều nguồn tài nguyên và ít có rủi ro thiện tai là những đô thị đáng được lưu tâm trong thập kỷ tới.

Theo nhận định của ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, báo cáo này cũng cho thấy những dầu hiệu rất hăng hái của thị phần BĐS Việt Nam, đặc thù là đô thị Hồ Chí Minh. Một lần nữa, đô thị Hồ Chí Minh lại lọt vào top những thị phần có tình hình hoạt động khả quan nhất trên toàn cầu khi xếp thứ 3 toàn cầu về năng lực tăng giá thuê BĐS, xếp thứ 5 toàn cầu về tiềm năng đầu tư và xếp thứ 2 toàn cầu về tiềm năng vững mạnh.

“Đây là kết quả của 1 cuộc dò hỏi thường niên trong nhiều năm nay dựa trên nhận định của nhiều nhà đầu tư BĐS giàu kinh nghiệm và thông thạo thị phần, cho thấy niềm tin vào tiềm năng và sức lôi kéo đầu tư của thị phần đô thị Hồ Chí Minh nói riêng và thị phần Việt Nam đại quát. Niềm tin này đã giúp đô thị Hồ Chí Minh vượt lên trên gần như các đô thị được dò hỏi trên toàn cầu, trở thành chọn lọc số 1 cho nhà đầu tư muốn mua các loại hình BĐS văn phòng, mặt bằng bán buôn và đất đai”, ông Troy Griffiths nhấn mạnh.

Trong báo cáo, Savills cũng đưa ra các phân tách khuynh hướng giá thuê của các phân khúc BĐS hơic nhau tại nhiều đô thị trên toàn cầu và xác định vị trí của các đô thị/phân khúc này trên biểu đổ Sóng giá thuê BĐS của Savills, cụ thể:

San Francisco ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể nhất của phân khúc văn phòng đắt tiền (+99%) từ năm 2008. Theo sau là Thẩm Quyến và Bắc Kinh (cả hai ở mức +71%) và Khu phía Tây London (+69%). Những đô thị này vì vậy nằm gần “ngọn sóng”: cuối công đoạn tăng trưởng, chạm đỉnh hoặc đầu công đoạn suy giảm.

Singapore ghi nhận mức giảm đáng kể ở phân khúc văn phòng đắt tiền (-26%), đất đai (-25%) và mặt bằng bán buôn đắt tiền (-15%), cho thấy các phân khúc này đang hoặc gần chạm đáy.

Phân khúc hơich sạn tại Thượng Hải, đất công nghiệp đắt tiền tại Melbourne và Thẩm Quyến là những ví dụ của đầu công đoạn tăng giá thuê trong chu kỳ hiện giờ, cho thấy tiềm năng tăng giá thuê trong mai sau. Tuy vậy, tại các thị phần này các nhà đầu tư có thể sẽ phải đối mặt với môi trường khó khăn ác liệt và mức giá BĐS cao.

Thẩm Quyến ghi nhận mức tăng giá thuê lớn nhất trong phân khúc đất đai từ khi năm 2008 (+82%).

Jakarta, 1 nền kinh tế mới nổi, đang vững mạnh ngày 1 vững mạnh đang trong ở cuối công đoạn suy giảm. Giá thuê vì vậy có thể tăng mạnh hơn trong tương lại nhưng đi kèm với đó là rủi ro của 1 thị phần trẻ tại 1 quốc gia đang vững mạnh.

Các phân khúc đầu tư truyền thống tại các đô thị lớn, ví dụ như văn phòng đắt tiền tại London, Tokyo và San Francisco hiện đang nằm trên “ngọn sóng” nhưng là chọn lọc an toàn của các nhà đầu tư vì giá thuê có thể duy trì ở mức đỉnh trong 1 khoảng thời kì nữa.

Theo báo cáo Savills, chỉ tiêu chí vào mức tăng của giá thuê, Singapore có vẻ đã sẵn sàng đón nhận đầu tư vào nhiều phân khúc. Trong khi đó, phân khúc văn phòng đắt tiền tại Jakarta và Perth, phân khúc đất đai và mặt bằng bán buôn đắt tiền tại Thẩm Quyến, phân khúc hơich sạn tại Thượng Hải, và phân khúc đất công nghiệp đắt tiền tại Melbourne cũng là những thị phần quyến rũ khi xét đến mức tăng trưởng của giá thuê, nhưng trong số này có 1 số đô thị hơi đắt đỏ và 1 số phân khúc đã đón nhận rất nhiều hoạt động đầu tư, dẫn đến việc lợi suất giảm.

Nhiều thị phần đất đai tại các đô thị lớn hiện đang tập hợp ở cuối công đoạn tăng trưởng, trong đó có Berlin, Sydney, Melbourne, Bắc Kinh, Tokyo và phân khúc Nhà Ở truyền thống tại London. Mặt hơic, phân khúc Nhà Ở tại Frankfurt và Thượng Hải hiện đang chạm đỉnh. Trong số các đô thị này, mức tăng giá thuê cao nhất của phân khúc Nhà Ở trong 10 năm qua được ghi nhận tại các thị phần cho thuê nhà truyền thống tại Thượng Hải (59%) và Sydney (57%). Các thị phần tại châu Âu cũng ghi nhận mức tăng đáng từ khi năm 2008, với mức tăng 53% tại Berlin và 42% tại Frankfurt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *