imes-1-b

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Càng tin thì giá bitcoin càng tăng

Ngày 09/12, tại 1 buổi hội thảo thường niên về BĐS, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Cố vấn cao cấp Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV kiêm Giám đốc Trường Đào tạo BIDV đã có những san sẻ về khuynh hướng đầu tư tiền ảo.

Tiến sĩ cho biết, bitcoin và các loại tiền tương đồng hơic có tên đúng là tiền kỹ thuật số, không phải là tiền ảo. Sức mạnh và tiềm năng của đồng bạc này đến từ kỹ thuật đứng sau: blockchain.

Ở thời điểm này, tấn sĩ cho rằng rất khó để dự báo tình hình của đồng bitcoin. Giá cả của Bitcoin phụ thuộc vào vấn đề cung cầu giống như các loại mặt hàng hơic và tâm lý nhà đầu tư.

Theo Tiến sĩ Cấn Văn Lực, phía nguồn cung của bitcoin được cho là đang bị giảm thiểu và thắt chặt. Trong khi đó, ở phía cầu, trị giá bitcoin gắn với niềm tin của nhà đầu tư, ”càng tin thì giá bitcoin càng tăng”. Mặt hơic, theo tấn sĩ, trong 1 toàn cầu có càng nhiều rủi ro thì mọi người sẽ xem bitcoin như 1 kênh đầu tư trú ẩn an toàn, “nhà đầu tư sẽ coi nó là phúc tinh trong những thời điểm cạnh tranh và thách thức”.

Bitcoin cũng sẽ dần ảnh hưởng đến lĩnh vực BĐS. Hiện nay, Dubai đã chính thức bằng lòng cho tiêu dùng bitcoin để trả tiền đàm phán BĐS. Đồng tiền này sẽ là 1 kênh đầu tư bổ trợ hữu hiệu nhưng để triển khai cụ thể cần phải tiếp diễn nghiên cứu. Đầu tư bitcoin hiện tại đang là xu hướng, trào lưu và quyến rũ được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư.

Hiện nay, nhà đầu tư có thể kiếm lời rất nhiều từ bitcoin, bên cạnh đó nhưng rủi ro cũng rất lớn do những biến động với biên độ mạnh của đồng bạc này. Nhà đầu tư cần phải biết cân nhắc và tùy “khẩu vị” của mỗi người để quy định tham dự hay đứng ngoài thị phần.

Trên toàn cầu có khoảng 850 đồng bạc kỹ thuật số hơic nhau và Tiến sĩ Cấn Văn Lực cũng đồng ý rằng, vốn hóa của các loại tiền này có thể lên tới 500 tỷ USD từ mức hiện tại (khoảng 200 tỷ USD).

Đối với Việt Nam, tấn sĩ cho rằng, nước ta cần hơi cẩn trọng đối với loại mặt hàng này vì nhiều nguyên nhân. Đầu tiên là tay nghề tăng trưởng của Việt Nam vẫn đang còn rẻ, thứ hai là vì tâm lý của người Việt đầu tư thường theo phong trào giống như chứng khoán, BĐS, “lúc lên thì cùng lên, xuống thì cùng xuống”.

Chính phủ Việt Nam cũng rất “sốt ruột” với sự tăng trưởng mạnh mẽ của đồng bitcoin sau khi nghe phản hồi của các chuyên gia khuyên bảo, Chính Phủ cũng đã đề nghị các bộ ngành nghề sớm nghiên cứu và đưa ra quy định về của cải ảo trong đó có tiền ảo, để có phương thức chủa quản thích hợp.

Còn hiện tại, nếu như Việt Nam chưa hiểu rõ, chưa quản thúc được tiền ảo thì chưa nên vội ưng ý. Việt Nam cần phải có 1 cách tiếp cận cẩn trọng và cũng cần “nhìn” các nước hơic đón trông thấy sao. Điển chừng như Trung Quốc, quốc gia này cực kỳ cẩn trọng với tiền ảo, khi mà Nhật Bản lại hơi thông thoáng 1 phần vì đây là cái nôi của bitcoin – do 1 đội ngũ người Nhật tạo thành.

Trên toàn cầu đã có 15-20 nước khởi đầu xác nhận bitcoin, nhưng cũng có 1 lượng tương tự chưa bằng lòng bitcoin và chủa quản rất chặt chẽ với đồng bạc này. Lựa chọn của Việt Nam và nhà đầu tư sẽ cần thời kì để quy định.

Vạch trần chiêu trò thao túng giá bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *