27279e1035.jpeg

Thưởng Tết 2018: Vướng mắc bất ngờ, tất cả tạm dừng lại

Mặc dù Hội đồng lương Quốc gia đã “chốt” về mức tăng lương tối thiểu vùng (LTT) từ tháng 8/2017, bên cạnh đó, cho đến nay này, Nghị định về điều chỉnh LTT vùng 2018 vẫn chưa được ban hành. Điều này đã khiến cho cho cho việc thông báo lương, thưởng Tết 2018 và thông báo mức điều chỉnh lương basic tại đơn vị (DN) gặp nhiều khó khăn.

Quy định về lương thưởng ngày Tết dương lịch 2018
Tiền thưởng Tết trừ vào thu nhập chịu thuế của đơn vị
Công ty thưởng Tết bằng bao cao su, viên chức tròn mắt vì đột ngột

Doanh nghiệp nóng lòng, người cần lao nôn nao!

“DN vừa doanh nghiệp hội nghị người cần lao (NLĐ), tại hội nghị đó, NLĐ chỉ tập kết vào việc bao giờ DN sẽ thông báo mức điều chỉnh tiền lương basic. Chủ DN cam đoan sẽ tăng, khiến cho cho đúng theo quy định của luật pháp, nhưng cho đến nay nhà nước vẫn chưa ban hành Nghị định về điều chỉnh LTT vùng 2018 thì DN khiến cho cho sao dám thông báo” – ông Nguyễn Văn Phê – Chủ tịch CĐ hạ tầng Cty Domex Việt Nam (KCX Linh Trung I, Thành Phố Sài Gòn) – san sớt. Theo ông Phê, từ cuối tháng 11, người cần lao (CN) đã khởi đầu có quan điểm về việc “bao giờ ban giám đốc thông báo mức tăng lương basic” nhưng đã gần hết năm 2017 vẫn chưa có. Ban giám đốc cũng không vui sướng gì khi chưa thông báo, bởi “thông báo càng sớm, CN càng an tâm cung ứng, DN cũng đỡ lo, đặc trưng vào những dịp cuối năm, diễn biến quan hệ cần lao hơi mẫn cảm”.

Tại Cty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, Thành Phố Sài Gòn), DN có đông CN nhất Thành Phố Sài Gòn với gần 90.000 CN, nhiều CN cũng lo lắng, phải chăng thỏm khi chưa biết được mức điều chỉnh lương basic của DN ra sao. Ông Củ Phát Nghiệp – Chủ tịch CĐ Cty – cho biết: “Sau khi Hội đồng bạc lương Quốc gia họp xong, chúng tôi cũng chỉ biết tương tự thôi, còn Chính phủ Việt Nam quyết như thế nào, chúng tôi chưa thấy. Sau nghị định, còn phải có chỉ dẫn của các bên liên đới nữa. Nghị định về điều chỉnh tiền LTT vùng cần phải có sớm để DN chủ động trong việc tính toán tầm giá, NLĐ an tâm”.

Thưởng Tết,tăng lương,lương thưởng,nghỉ Tết
Ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – chúc tết, tiễn người cần lao về quê ăn Tết 2017

Một chủ DN tại Thành Phố Sài Gòn cho rằng, giả sử DN “cầm đèn chạy trước ô tô”, thông báo mức điều chỉnh lương basic mà chưa có nghị định về điều chỉnh LTT vùng thì có nguy cơ bất ổn trong quan hệ cần lao. Nếu DN tăng cao sẽ khiến cho cho giảm sức khó khăn, nhưng giả sử tăng phải chăng thì NLĐ sẽ bãi thực. Hơn nữa, giả sử có mức LTT vùng, DN sẽ lấy đó khiến cho cho hạ tầng để khiến cho cho việc với đối tác giả sử ký đơn hàng mới để tăng tầm giá.

Ông Huỳnh Văn Tuấn – Chủ tịch CĐ Ban chủa quản KCN – KCX Thành Phố Sài Gòn – cho biết: Hiện nay, các CĐ hạ tầng báo cáo lên rằng, không chỉ DN nóng lòng và NLĐ cũng rất nôn nao vì nghị định về điều chỉnh LTT chưa được thông báo. Việc chậm ban hành tương tự, gây khó khăn cho DN khi khiến cho cho mục tiêu cung ứng cho năm mới. NLĐ giả sử không hiểu sẽ bãi thực vì cho rằng, chủ DN “ém” nguồn tin, không chịu thông báo.

Thưởng tết sẽ cao hơn

Theo ông Tuấn, việc chậm ban hành nghị định về điều chỉnh LTT còn tác động đến việc DN thông báo lương, thưởng Tết 2018. Theo đó, nhiều DN lấy tiền lương basic của năm mới để khiến cho cho hạ tầng tính thưởng tết cho NLĐ, vì thế, do chưa biết mức điều chỉnh LTT vùng như thế nào, DN chưa thể thông báo, khiến cho cho NLĐ càng thêm sốt ruột. Đây cũng là 1 nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến tranh chấp cần lao tập thể vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, nhiều DN đã chủ động trong việc tính toán tiền thưởng tết cho CN. Tiền thưởng tết được đưa luôn vào thỏa ước cần lao tập thể. Tại Cty TNHH Domex Việt Nam, CN sẽ được thưởng 1 tháng basic, mức thưởng được tính vào là tiền lương tháng 12.2017.

Theo ông Nguyễn Văn Phê, tiền thưởng tết năm nay sẽ cao hơn năm trước vì lương basic cao hơn. Ngoài tiền thưởng tết, vào dịp 30.4 và 2.9, Cty cũng thưởng cho NLĐ ½ tháng lương basic, đầy đủ những quy định này được đưa vào thỏa ước cần lao tập thể. Tương tự, tại Cty TNHH PouYuen Việt Nam, tiền thưởng tết của CN sẽ được tính là 1 tháng lương basic và 1 số khoản phụ cấp, tiền thưởng sẽ tính theo thâm niên. Người khiến cho cho việc đủ 12 tháng sẽ được thưởng đủ 1 tháng lương, người thâm niên sẽ được thưởng cao hơn, trên 12 năm sẽ được thưởng 2,2 tháng lương. Theo ông Củ Phát Nghiệp, tiền thưởng tết năm nay sẽ cao hơn vì LTT tăng, DN điều chỉnh lương basic theo LTT vùng nên lương basic cũng tăng.

Nhận định lương thưởng năm 2018 sẽ tăng là có cơ sở. Tháng 10.2017 vừa qua, Cty khuyên bảo nhân sự Mercer (Mỹ) cùng đại diện tại Việt Nam là Talentnet đã thông báo kết quả điều tra lương năm 2017. Khảo sát được thực hành tại 592 Cty trong 16 ngành với nguồn dữ liệu thu nhập từ 289.236 viên chức trên khắp Việt Nam. Theo đó, nhiều tín hiệu khả quan trong lĩnh vực sản xuất buôn bán đã được nhắc tới nhờ đó mức tăng lương của người lao động của các Cty đã nâng lên 8,7-8,8%.

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *