8c4768de5a.jpeg

Sau thời thê thảm, PVC bất ngờ đảo chiều vào phút chót

Doanh nghiệp liên đới tới Trịnh Xuân Thanh đã đột ngột đặt tiêu chí lãi vào phút chót cho dù chỉ còn vài tuần nữa là kết thúc năm. Thời kỳ buôn bán thua lỗ thê thảm lên tới cả nghìn tỷ đồng có thể đã qua đi.

Hàng loạt đất vàng Hà Nội vào tầm ngắm đại gia
Tập đoàn Mường Thanh của đại gia Thanh Thản sắp bị ‘sờ gáy’ ?
Lộ của nả 3.000 tỷ: Đại gia Tô Như Toàn là ai?

Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam – Tổng Công ty PVC (mã chứng khoán PVX) đã chính thức ban bố sẽ đơn vị ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 vào ngày 15/12 tới sau nhiều lần trì hoãn.

Theo tài liệu ban bố, PVC đặt tiêu chí kế quả kinh doanh 7 nghìn tỷ đồng và lãi ròng rã 55 tỷ đồng trong năm 2017, bất chấp kế quả kinh doanh hiệp lực 9 tháng chỉ đạt hơn 2,5 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận âm hơn 32 tỷ.

PVX cũng vừa bổ dụng ông Nguyễn Thanh Bình (1976) giữ chức Phó Tổng Giám đốc. Ông Bình nguyên là phó Trưởng ban Quản lý công trình điện lực Dầu khí Sông hậu 1. Tờ trình thỏa thuận Phụ lục điều chỉnh Hợp đồng EPC công trình nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 cũng sẽ được trình cổ đông ưng chuẩn.

chứng khoán,cổ phiếu ngân hàng,cổ phiếu bất động sản,VN-Index,cổ phiếu chứng khoán,Trịnh Xuân Thanh

Được biết, Cơ quan dò la Bộ Công an hiện đang tiến hành dò la vụ án Cố ý khiến trái quy định của Nhà nước về điều hành kinh tế gây hậu quả nguy hiểm; Tham ô của nả (Điều 278 Bộ luật Hình sự) xảy ra tại Tổng Công ty liên đới công trình này.

Trước đó, PVX là 1 đơn vị lừng danh trong nghình xây lắp với vị trí là tổ chức con của Tập đoàn dầu khí Việt Nam PetroVietnam (PVN). Tuy nhiên, đơn vị này chìm sâu vào cạnh tranh dưới thời lãnh đạo của cựu CEO Trịnh Xuân Thanh.

Thời điểm ông Thanh luân chuyển về Bộ Công Thương khoản lỗ hiệp lực năm 2013 của PVX lên tới hơn 3 nghìn tỷ đồng.

Cho đến nay, chí ít 2 dàn lãnh đạo của các DN liên đới tới Trịnh Xuân Thanh đã bị khởi tố, nhiều người đã vào tù như: Vũ Đức Thuận, nguyên ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc; Nguyễn Mạnh Tiến, Phó tổng giám đốc; Trương Quốc Dũng, nguyên Phó tổng giám đốc; Phạm Tiến Đạt, nguyên kế toán bán hàng trưởng PVC.

Vụ án PVC cũng đã xác định được các ám hiệu “cố ý khiến trái” và đang tiếp diễn được dò la khiến rõ.

Những tin tức trước hết cho thấy, Tổng tổ chức PVC dưới thời Trịnh Xuân Thành thua lỗ do tiêu dùng tiền công trình cho vay tư nhân, điều hành đầu tư lỏng lẻo, thua lỗ ở các khoản đầu tư vào các tổ chức con, tổ chức liên kết, còn thua lỗ…

Đóng cửa phiên 8/12, PVX giảm 4,3% xuống mức 2.200 đồng/cp.

Thị trường khép lại với những diễn biến hăng hái khi thị phần đã kết thúc chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tục. Một số cổ phiếu lớn như Vinamilk và Vingroup bình phục giúp VN-Index lấy lại cột mốc 940 điểm.

Một số cổ phiếu bậc nhất tương đốic cũng lấy lại sắc xanh như: PLX, VJC, BVH, MSN, SSI, HCM…

Về tổng thể, quy mô và thanh khoản trên TTCK tiếp diễn cải thiện. Dòng vốn nội và ngoại vẫn đổ vào thị phần cho dù VN-Index đã ở mức cao. Nhiều chuyên gia cho rằng, TTCK Việt Nam vẫn đang nằm trong thiên hướng tăng điểm trong những năm trước khi được nâng hạng giống như nhiều TTCK tương đốic.

Theo CTCK SHS, dòng tiền có ám hiệu lan tỏa sang đội ngũ vốn hóa vừa và nhỏ. Thanh khoản trong tuần qua sụt giảm nhẹ do các nhà đầu tư đã bán chốt lời xong và tạm đứng ngoài quan sát chứ không chủ động bắt đáy trong bối cảnh thị phần đang bước vào những ngày thương lượng cuối năm.

Dòng tiền có ám hiệu lan tỏa sang đội ngũ vốn hóa vừa và nhỏ giúp hệ số tăng/giảm trong tuần qua là tương đối tốt, từ đó giúp thời cơ tậu kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn vẫn còn. Trong diễn biến đội ngũ vốn hóa lớn bị chốt lời và khó có thể bình phục mạnh trong ngắn hạn do dòng tiền bị rút ra 1 phần để nghỉ lễ thì công đoạn tích lũy có thể khởi đầu.

CTCK BSC cho rằng sau nhiều phiên điều chỉnh, điểm hăng hái là lực đỡ từ các cổ phiếu vốn hóa lớn đã dần quay trở lại. Theo BSC, thị phần sẽ tiếp diễn bình phục trong các phiên tới, có thể tập hợp trước tại 1 số đội ngũ nghình tương đối nhạy với thị phần như nhà băng và BĐS.

Đóng cửa phiên thương lượng ngày 10/12, VN-index tăng 1,51 điểm lên 940,16 điểm; HNX-Index giảm 0,72 điểm xuống 113,81 điểm. Upcom-Index tăng 0,21 điểm lên 54,47 điểm. Thanh khoản đạt gần 230 triệu cổ phần được thương lượng. Giá trị đạt 5,9 nghìn tỷ đồng, cao hơn so với mức nhàng nhàng những tuần nhộn nhịp gần 4,8 nghìn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

H. Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *