33. Quy trình mua nhà hay đất nền đảm bảo (2)

Quy trình mua nhà hay đất nền đảm bảo

Hợp đồng công chứng là cơ sở pháp lý quan trọng và hiệu quả nhất cho giao dịch mua bán bất động sản, và cũng là tài liệu quan trọng nhất để thực hiện thủ tục vào sổ đỏ. Do đó, các bên thường phải thận trọng khi giao hợp đồng công chứng mà không giao tiền hoặc giấy tờ đỏ gốc. Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo các cách sau:

Về cơ bản, “quy trình” thường như thế này:

Hai bên đến VPCC để ký và công chứng hợp đồng mua nhà, chuyển nhượng hợp đồng. Sau khi ký xong, trên lý thuyết, giao dịch được hoàn thành và hợp lệ. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết người mua vẫn chưa giao tiền, người bán chưa giao giấy tờ đỏ gốc.

Mỗi bên chỉ có đủ bản sao hợp đồng của mình nhưng không giao được sổ đỏ và tiền gốc

Nhờ toàn bộ khoản giữ của VPCC cho đến khi tiền được giao, việc giao giấy tờ được hoàn thành, cả hai bên đều đi qua VPCC để có được hợp đồng công chứng.

Người bán giữ toàn bộ cho đến khi tiền và giấy tờ được giao, sau đó hợp đồng được trao cho người mua.

Sau khi đạt được thỏa thuận về cách giao hợp đồng công chứng, hai bên sẽ làm việc cùng nhau tại ngân hàng để cho người mua giao tiền và gửi vào tài khoản ngân hàng do người bán chọn đất nền. Đồng thời, người bán nhận được tiền và giao sổ đỏ gốc và các giấy tờ cần thiết cho người mua sang tên.

Đó là một số cách cơ bản, như tôi đã nói, tùy thuộc vào điều kiện, con người và giao dịch cụ thể mà các bên sẽ thỏa thuận về cách thức. Nói chung, mỗi bên tạo điều kiện cho bên kia, không ai “chặt chẽ” quá cho bản thân rằng bước này sẽ diễn ra suôn sẻ và thuận tiện.

Lưu ý: Nếu người bán nhà hoặc đất không làm thủ tục, anh ta nên giữ một hợp đồng có công chứng. Tôi đã gặp nhiều trường hợp nhiều người bán nhà và chủ đất nghĩ rằng họ đã bán, đã nhận được tiền, và sau đó để người mua giữ tất cả các hợp đồng công chứng. Vì vậy, nó không nên.

Bạn có thể tải về mẫu LURC để tham khảo. Mẫu hợp đồng này được ban hành với Nghị định 76/2015 / ND-CP quy định chi tiết việc thực hiện một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản, tôi được tách riêng để thuận tiện cho bạn và sử dụng khi cần thiết.

Sau khi hoàn thành bước này, bạn có thể chuyển sang bước cuối cùng:

Làm thủ tục với tên sổ đỏ

Trong bước cuối cùng này, bạn có 2 lựa chọn đơn giản:

  1. Tự làm thủ tục với tên sổ đỏ

Nếu bạn muốn tự mình làm thủ tục với tên sách đỏ, không cần phải chi tiền để thuê bất cứ ai, thì bạn có thể tham khảo bài viết: Các bước để thực hiện thủ tục của riêng bạn với tên sách đỏ, trong đó tôi chia kinh nghiệm để bạn có thể tự mình đi vào sổ đỏ thuận tiện hơn.

  1. Sử dụng dịch vụ để đặt tên sách đỏ

Nếu bạn cảm thấy mình không có thời gian, hoặc việc đăng ký tên sách đỏ quá phức tạp, phức tạp và bạn muốn đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng dịch vụ để đặt tên đỏ.

Dịch vụ cho tên của sổ đỏ hiện có phí dịch vụ hợp lý, không còn cao như vài năm trước. Chỉ với 4 triệu – 6 triệu đồng tùy theo hồ sơ của bạn, bạn có thể yên tâm ở nhà chờ đợi sổ đỏ, sổ hồng mà không phải đi đâu hay làm gì.

Hiện tại Luật NB cũng đã cung cấp dịch vụ cho tên sổ đỏ tại Hà Nội với giá cả hợp lý, nếu nhà hoặc đất bạn cần đặt tên ở Hà Nội, bạn có thể tham khảo tại đây

Đường dây nóng tư vấn thủ tục nhà đất tại Hà Nội: 0983.148.606

*** Lưu ý: Đối với nhà, đất ở các địa phương khác hoặc cần tư vấn pháp lý khác, vui lòng liên hệ tại đây

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *