Quy trình lắp đặt tủ tụ bù đúng kỹ thuật1

Quy trình lắp đặt tủ tụ bù đúng kỹ thuật

Tủ tụ bù có vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thống thiết bị điện. Lắp đặt tủ tụ bù phải bảo đảm đúng quy trình và kỹ thuật, tránh sai sót khiến tủ tụ bù hoạt động sai công năng hoặc kém bền, kém an toàn. Quy trình lắp đặt tủ tụ bù đúng kỹ thuật là như thế nào? HAHUCO – nhà cung cấp, lắp đặt tủ điện chuyên nghiệp sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết dưới đây.

Tủ tụ bù là gì và có vai trò như thế nào?

Tụ bù là thiết bị có tác dụng tích và phóng điện, kết cấu gồm hai vật dẫn đặt cạnh nhau, ngăn cách bằng lớp điện môi cách điện. Tủ tụ bù là loại tủ điện có chức năng bù công suất phản kháng, nâng cao hệ số công suất có ích để bảo đảm hiệu quả hoạt động của lưới điện.

Tủ tụ bù chống thất thoát điện lãng phí bởi công suất phản kháng vô ích, giúp doanh nghiệp tránh bị phạt bởi các cơ quan điện lực. Ngoài vai trò làm giảm tiền phạt công suất vô công, tủ tụ bù còn góp phần giảm tổn thất điện năng, giảm nhẹ tải cho máy biến áp và hạn chết sụt áp trong mạng lưới điện.

Cấu tạo và cách lắp đặt tủ tụ bù

Điện trở phóng điện được lắp đặt sẵn trong các tụ bù điện, có chức năng dập điện tích dư ở bên trong tụ bù. Điện trở phóng điện được đấu song song với tụ bù, điện tích dư sẽ phóng điện qua điện trở song song khi cắt điện tụ bù. Điện trở phóng điện phải được lắp đặt theo nguyên tắc 1W/1kVAR.

Đấu nối tụ bù phải tuân theo quy tắc của từng loại tụ điện. Tụ điện cao thế chế tạo 1 pha và đấu nối theo sơ đồ tam giác, tụ điện hạ thế chế tạo theo kiểu 3 pha và đấu nối theo sơ đồ tam giác chịu điện áp dây. Tụ bù CSPK đấu nối theo sơ đồ tam giác vào mạng lưới điện. Tụ bù điện được đặt ở các vị trí: phía cao áp, thanh cái hạ áp, tủ động lực, cực của các động cơ. Tủ tụ bù bao gồm các chi tiết: bộ điều khiển, bộ tụ bù nối với tải, cảm biến dòng điện CT.

Biến dòng CT sẽ đo tín hiệu dòng điện, chuyển tín hiệu điện áp về bộ điều khiển PFR. Bộ điều khiển tính toán sự sai lệch giữa điện áp và dòng điện thông qua các vi điều khiển. Các vi điều khiển đo được chính xác và cụ thể hệ số công suất, ngay cả khi có sóng hài. Bộ điều khiển PFR điều khiển bù công suất phản kháng bằng cách đo liên tục công suất vô ích, bù công suất bằng cách đóng ngắt các bộ tụ để sinh công có ích.

>>>> Tham khảo: công ty sản xuất tủ điện

Lưu ý an toàn khi lắp đặt tủ tụ bù

Trước khi đóng điện vào tụ điện, bạn cần kiểm tra độ chắc chắn của các đầu nối dây, vị trí ghép nối giữa bình tụ với khung giá đỡ. Bạn kiểm tra khoảng cách an toàn giữa các pha với nhau, giữa các pha với đất, kiểm tra bình tụ có bị rỉ dầu hay không. Bạn vệ sinh sạch sẽ bề mặt các bình tụ, tránh dầu mỡ hoặc bụi bẩn làm ảnh hưởng đến hoạt động của tụ bù.

Trong quá trình vận hành tủ tụ bù, lưu ý không được đóng tụ bù điện khi điện cực của tụ điện lớn hơn 50V. Cắt tụ trước rồi mới cắt nguồn khi cắt aptomat tổng, đóng nguồn tổng trước sau đó mới đóng tụ điện. Nhiệt độ môi trường quang tụ điện không vượt quá 35 độ C, điện áp trên cực của tụ bảo đảm tối đa 110% Uđm. Trường hợp thấy tụ bù phình to, bạn cần cắt ngay bộ tụ ra khỏi lưới điện để tránh sự cố nổ tụ điện.

Việc lắp đặt, bảo trì và sửa chữa tủ tụ bù phải bảo đảm đúng quy trình, đúng kỹ thuật. Để được tư vấn, lắp đặt tủ tụ bù đúng kỹ thuật, bạn hãy liên hệ tới HAHUCO theo hotline 0986 123 128.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *