2a4e4134aa.jpeg

Ông lớn số 1: Nắm trong tay 3 triệu m2 đất rải khắp cả nước

Thương vụ thoái vốn giá trị nhiều ngàn tỷ đối với công ty đang điều hành hàng triệu km2 đất trên khắp cả nước là 1 phép thử không được lãng quên đối với thị phần chứng khoán.

Mẹ chồng Hà Tăng gây chấn động thị phần
Hàng loạt đất vàng Hà Nội vào tầm ngắm đại gia
Nữ đại gia kín tiếng đứng sau tỷ phú Trịnh Văn Quyết

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa chính thức ban bố bán hơn 96,23 triệu cổ phiếu VCG của Tổng CTCP Xuất nhập cảng và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), tương đương 21,79% vốn cổ phần.

Phiên chào bán khó khăn được đơn vị trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) hôm 8/12 với giá khởi điểm 25.600 đồng/cp. Nếu bán thành công, SCIC sẽ thu về khoảng 2,5 ngàn tỷ đồng và còn nắm giữ 36% phần vốn tại Vinaconex.

Cổ phiếu VCG đã tăng mạnh gần 100% trong vòng 6 tháng qua và hiện có giá ở mức 28 ngàn đồng/cp.

Vinaconex là 1 trong những công ty ban đầu của ngành vun đắp và có cổ phiếu niêm yết trên HNX từ năm 2008. Doanh nghiệp này đang điều hành 1 quỹ đất đồ sộ lên tới 3,2 triệu m2, trong đó đất được giao là 132 ngàn m2 và hơn 3 triệu m2 đất thuê.

Năm 2016, VCG đạt doanh số thuần hơn 8,5 ngàn tỷ đồng, tăng 6%. Lợi nhuận đạt gần 690 tỷ đồng, tăng 31%. Cổ tức 8%. Trong 9 tháng đàu năm 2017, VCG đạt doanh số hơn 6,6 ngàn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 623 tỷ đồng.

chứng khoán,cổ phiếu ngân hàng,cổ phiếu bất động sản,VN-Index,cổ phiếu chứng khoán,Vinaconex,Vinamilk

Vụ thoái vốn nhà nước lần này tại Vinaconex không thực thụ lớn, giả tỉ so với các thương vụ khủng trước đây như Vinamilk bán 3,3% vốn thu về 9 ngàn tỷ đồng… Tuy nhiên, đây được xem là 1 thương vụ rất không được lãng quên và là 1 phép thử với thị phần chứng khoán (TTCK).

TTCK Việt Nam đã trải qua 1 năm 2017 cực kỳ tấp nập với 1 tháng 11 tháng vọt, liên tục lập đỉnh cao mới. Hai phiên đầu tháng 12, VN-Index tiếp diễn chinh phục đỉnh cao thập kỷ với 1 cú vọt lên trên 970 điểm.

Tuy nhiên, trong 3 phiên vừa qua, TTCK đã quay đầu giảm mạnh, trong đó có 2 phiên giảm trên 10 điểm. VN-Index hiện ở mức 947 điểm.

Sau đợt thoái vốn thành công rạng rỡ của cổ phiếu Vinamilk, Vinaconex là cổ phiếu tiếp theo bán vốn nhà nước. Trước đó, thương vụ IPO gần 10 ngàn tỷ của Becamex đã không lôi kéo được sự quan tâm của các nhà đầu tư khiến cho thị phần lo lắng.

Phiên đấu giá của Vinaconex giả tỉ thành công sẽ tạo hiệu ứng tốt cho không chỉ SCIC mà còn cả TTCK.

Một điểm khiến cho nhiều người lo ngại là thương vụ Vinaconex có nhiều điểm không thuận bằng Vinamilk. Đó là các NĐT chỉ được đặt chỗ bằng nội tệ. Trong phiên đấu giá Vinamilk, khối ngoại được đặc cách đặt chỗ bằng ngoại tệ và 1 NĐT ngoại đã mua trọn cả lô 9 ngàn tỷ đồng.

Khối ngoại hiện là 1 trong những nhân tố không được lãng quên đóng góp vào sự đi lên của TTCK. Trong 11 tháng, khối ngoại đã mua rong 1 tỷ USD.

Trong phiên thương lượng 6/12, TTCK đã bớt sốc và chỉ còn giảm 5 điểm nhờ lực cầu bắt đáy tăng vọt. Thanh khoản tăng mạnh cũng là 1 dấu hiệu tốt. Một số cổ phiếu lớn đã ổn định trở lại như Vingroup (VIC). Một số cổ phiếu khác khởi sắc như: GAS, HPG, DHG, BVH…

Về tổng thể, quy mô và thanh khoản trên TTCK tiếp diễn cải thiện. Dòng vốn nội và ngoại vẫn đổ vào thị phần cho dù VN-Index đã ở mức cao. Nhiều chuyên gia cho rằng, TTCK Việt Nam vẫn đang nằm trong thiên hướng tăng điểm trong những năm trước khi được nâng hạng giống như nhiều TTCK khác.

Theo CTCK BSC, sự tham dự của các NĐT nước ngoài mới với quy mô lớn được thực hành trong thời kì ngắn đang báo hiệu trước về sự khó khăn đón đầu tư của các quỹ và thiết chế đầu tư lớn trước thời cơ thoái vốn và cổ phần hóa các công ty nhà nước vốn. Quy mô thị phần lớn sẽ còn lôi kéo nhiều nhà đầu tư ngoại tham dự và sẽ còn tạo ra những đột ngột cho thị phần về cả điểm số và quy mô thị phần.

Ngoài ra, trong năm nay và năm sau có thêm nhiều công ty vốn hóa tỷ đô lên sàn. Việc có nhiều công ty “chất” cùng với hoàn thiện về mặt chính sách sẽ là nền móng lôi kéo dòng vốn nước ngoài đổ mạnh vào thị phần.

Gần đây, nhiều quỹ đầu tư ngoại thắng lớn nhưng chưa có ý định rút ra khỏi Việt Nam.

Đóng cửa phiên thương lượng ngày 6/12, VN-index giảm 5,66 điểm xuống 947,64 điểm; HNX-Index tăng 0,14 điểm xuống 113,37 điểm. Upcom-Index giảm 0,23 điểm xuống 53,97 điểm. Thanh khoản đạt gần 320 triệu cổ phần được thương lượng. Giá trị đạt 7,3 ngàn tỷ đồng, cao hơn so với mức nhàng nhàng những tuần tấp nập gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

H. Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *