d41b98d409.jpeg

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần – người lao động thiệt lớn

Ông Đỗ Ngọc Thọ – Phó Ban thực hành chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã cho biết tương tự tại Hội nghị Tập huấn tin báo tuyên truyền chính sách, luật pháp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế do Bộ Thông tin và Truyền thông hợp tác cùng Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) vào sáng 6/12.

Từ 1/1/2018, nợ bảo hiểm xã hội coi là tội nhân
Từ 1/1/2018: Quy định mới về tiền lương đóng bảo hiểm xã hội
Từ 1/7, thu phí bảo hiểm xã hội theo mức lương mới

Tại buổi huấn luyện, ông Đỗ Ngọc Thọ – Phó Ban thực hành chính sách Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: “Sự dị biệt lớn nhất giữa BHXH và bảo hiểm thương nghiệp đó là mục đích. Theo đó, BHXH là loại hình bảo hiểm phi lợi nhuận, còn bảo hiểm nhân thọ nhằm mục đích sinh lời.”

Bảo hiểm xã hội,BHXH,lương hưu
Ông Đỗ Ngọc Thọ – Phó Ban thực hành chính sách Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

“Khoản lời của bảo hiểm nhân thọ được lấy từ chính tiền tài người tham dự, thù lao cho đại lý của bảo hiểm nhân thọ là rất lớn (từ 20 đến 25% trong năm đầu và giảm dần trong các năm về sau nhưng không dưới 5%)” – ông Thọ cho hay.

Về điều kiện và mức phí tham dự, theo ông Thọ thì các gói lợi quyền của bảo hiểm nhân thọ nhìn thoáng qua có vẻ quyến rũ. Tuy nhiên, họ đặt ra điều kiện tương đối ngặt nghèo về tuổi đời, có nhiều khí chất tại thời điểm giao ước thỏa thuận bảo hiểm để tránh rủi ro.

Cũng theo ông Thọ, đối với lợi quyền của người tham dự BHXH khi mất hoặc bị thương tật vì bất cứ bởi vì gì thì thời kì đã đóng BHXH đều được ghi nhận để tính hưởng BHXH. Còn đối với bảo hiểm nhân thọ lại quy định tổ chức không trả tiền bảo hiểm trong 1 số trường hợp (chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc người thụ hưởng; người được bảo hiểm chết do bị thi hành án tử hình…).

Ngoài ra, khi đã hưởng lương hưu thì lương hưu được điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá sử dụng và mức tăng trưởng kinh tế, trong thực tiễn, toàn bộ hằng năm Nhà nước đều điều chỉnh và tăng lương hưu. Khi hết tuổi cần lao, lương hưu được xem là cứu cánh của người tham dự BHXH, đây chính là thế mạnh nổi trội của BHXH so với bảo hiểm nhân thọ.

Cần cân nhắc giữa hưởng lương hưu và BHXH 1 lần

Về vấn đề này, ông Đỗ Ngọc Thọ cho rằng, người cần lao cần khôn xiết cẩn trọng khi cân nhắc để hưởng BHXH 1 lần. Lý do vì khi nhận BHXH 1 lần thì người cần lao sẽ mất đi thời cơ được hưởng lương hưu. Cần hiểu rằng khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là của để dành của chính mình, nó không mất đi mà trái lại vẫn được cơ quan BHXH chủa quản và đầu tư tăng trưởng.

Bảo hiểm xã hội,BHXH,lương hưu
Toàn cảnh buổi huấn luyện.

Ông Thọ nhấn mạnh, người cần lao hoàn toàn có thể bảo lưu thời kì đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp diễn tham dự BHXH đề nghị hoặc tham dự BHXH tình nguyện với sự hỗ trợ 1 phần kinh phí của Nhà nước. Đặc biệt, trong thời kì bảo lưu ví thử chẳng may bị chết thì gia đình còn được hưởng trợ cấp an táng bằng 10 tháng lương hạ tầng.

Phó Ban thực hành chính sách BHXH Việt Nam phân tách, người cần lao khi nhận BHXH 1 lần phải chấp thuận sự thiệt thòi rất lớn. Theo đó, với mức 22% tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì 1 năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH 1 lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 2 tháng lương. Như vậy, người cần lao bị thiệt 0,64 tháng lương và quỹ có lợi

“Nhà nước không khuyến khích việc nhận BHXH 1 lần cũng chính vì kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người dân.” – ông Đỗ Ngọc Thọ khẳng định.

(Theo Tổ Quốc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *