imes-1-b

Năm 2018, BĐS chuyển hướng mạnh mẽ sang phân khúc nhà ở vừa túi tiền

Tại Hội nghị nhà đất 2017 vừa được đơn vị vừa mới đây, thẩm định về thị phần đất đai năm 2018, ông Stephen Wyatt, tổng giám đốc của JLL Việt Nam đã có những nhận định lạc quan về triển vọng tăng trưởng của thị phần và kỹ năng kỹ sảo tăng giá nhà đất trong năm tới.

Chuyên gia này cho rằng giá căn hộ đã tăng trong thời kì qua song giả sử lấy 1 mức giá để so sánh thì thấy, hiện giá căn hộ cấp cao ở mức 2.180 USD/m2, vẫn phải chăng hơn 12% so với đỉnh điểm năm 2007. Đại diện JLL cũng nhấn mạnh hiện giờ các hàng hóa hạng sang đang hơi ổn định, khi mà đất đai thu nhập nhàng nhàng và trung lưu đang tăng lên rất nhanh, đặc thù trong năm 2018.

Cùng quan niệm với đại diện JLL, Bà Dương Thùy Dung cho rằng thị phần năm 2018 sẽ diễn biến hăng hái nhờ các động lực từ cơ sở vật chất cơ sở đang dần hoàn thiện, đặc thù là bộ máy metro chuẩn bị vận hành. Chuyên gia này thẩm định nguồn cung chào bán và số căn hộ tiêu thụ cuối 2017 và trong năm 2018 sẽ tiếp diễn tăng cao. Hướng lớn mạnh dự đoán sẽ rộng rãi hơn khu trọng điểm đông đúc sẽ khiến cho thiên hướng mở mang ở các thị xã vùng ven tăng nhanh, nhà đất tầm trung cũng sẽ chiếm ưu thế trong năm 2018.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) dự đoán thời kì tới sẽ có sự điều chỉnh lớn để khắc phục hiện trạng lệch pha cung – cầu hiện tại, giúp cho thị phần trở lại hướng lớn mạnh lành mạnh, lâu dài hơn. “Dự báo sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị phần nhà đất có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của tất cả người có thu nhập nhàng nhàng, người có thu nhập phải chăng thị thành”, ông Châu cho biết.

Đứng ở góc độ đơn vị lớn mạnh đất đai tại Hà Nội, ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc buôn bán Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Vinh Hạnh cho biết, trên thực tại, phân khúc căn hộ từ 1-1,5 tỷ đồng dành cho đội ngũ mọi người tphải chăng, có thu nhập nhàng nhàng, ổn định tại thành thị đang rất được thị phần đón nhận. Tuy nhiên 1 nghịch lý là số lượng những công trình thuộc phân khúc này đang càng ngày càng ít và chưa đáp ứng đủ nhu cầu người mua.

Còn tại tp hcm, ông Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Nam Long cũng san sẻ vừa mới đây Nam Long đã mở bán 1 công trình thuộc phân khúc nhà giá phải chăng thì ngay trong ngày chủ nhật mở bán đã có 200 người đăng ký mua. “Số người tham dự cuộc mở bán rất đông nghĩa là nhu cầu cực kỳ lớn”, ông Quanh nhấn mạnh.

Khảo sát trên thị phần đất đai cho thấy các công trình căn hộ có giá 1 tỷ đồng trở xuống tại các thành thị lớn như Hà Nội và tp hcm có thanh khoản rất cao trong 12 tháng qua, do thích hợp với túi tiền tài đại tất cả công dân tphải chăng có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, rổ hàng của dòng hàng hóa này đang ngày thu hẹp, điều này dẫn đến các căn hộ có giá khoảng 1 tỷ đồng luôn đắt hơich.

Tại Hà Nội, tại công trình Tứ Hiệp Plaza (Gần Công viên Yên Sở) chủ đầu tư cho biết, tốc độ bán hàng của công trình tăng mạnh trong 2 tháng mới đây. Đặc biệt, sau khi ra mắt căn hộ mẫu trong tháng 10 và càng sát ngày đơn vị lễ cất nóc công trình trong tháng 12 số lượng mọi người đến thực tại và đăng ký mua công trình tăng gấp đôi thường ngày. Được biết, các căn hộ tại đây có giá từ 17,5 triệu đồng và sẵn sàng bàn giao vào quý 2/2018.

“Lượng mọi người tại công trình chính yếu là các hộ gia đình tphải chăng có mức thu nhập từ 15-20 triệu đồng/tháng. Để sở hữu căn hộ tại đây mọi người chỉ cần trả tiền 300 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ được nhà băng VietinBank và Vietcombank hỗ trợ. Với chi phí khoảng 1 tỷ đồng/căn lại chuẩn bị bàn giao cộng với sự hỗ trợ vốn đầu tư từ phía nhà băng là cội nguồn khiến cho Tứ Hiệp Plaza hút hơich thời điểm cuối năm”, đại diện Tứ Hiệp Plaza cho hay.

Ngoài Tứ Hiệp Plaza, tại Hà Nội loạt công trình có giá từ 1 tỷ đồng như ICID Complex Hà Đông của Công ty TNHH đầu tư vun đắp và lớn mạnh cơ sở ICID, Chung cư Xuân Mai Spark State Dương Nội (Hà Đông) của Xuân Mai Corp hay công trình Start Up Tower Đại Mỗ của Công ty CP Kiến trúc Đô thị Nam Thăng Long làm chủ đầu tư …cũng ghi nhận tốc độ bán hàng khả quan trong thời điểm cuối năm.

Còn tại tp hcm, diễn biến thương lượng của phân khúc căn hộ chung cư 1 tỷ đồng cũng ghi nhận sự tấp nập đặc thù. Như tại công trình căn hộ Heaven Cityview (thị xã 8), tại lễ ra mắt công trình vào 1/10 vừa qua đã lôi kéo trên 500 mọi người tham dự và chỉ trong ngày đầu ra mắt, 95% số căn hộ Heaven Cityview thời kỳ 1 đã có chủ.

Tương tự, trong buổi mở bán 28/10, hàng trăm căn hộ thuộc công trình đất đai xã hội EhomeS Nam Sài Gòn có mức giá từ 619-658 triệu đồng/căn cũng được tiêu thụ hết. LDG Group cũng mới tung ra thị phần 1.068 căn hộ sáng tạo Saigon Intela với giá khoảng 1 tỷ/căn tại khu Nam Sài Gòn. Ngay từ lức chưa mở bán công trình này đã có hơn 200 căn hộ được mọi người đặt chỗ.

Cũng thuộc phân khúc căn hộ trung cấp, bình dân, công trình Citiesto của Kiến Á Group chào bán thành công 100% rổ hàng tương đương 264 căn thuộc block B của công trình chỉ sau 1 tháng thông báo. Dự án căn hộ trung cấp HausNeo của chủ đầu tư EZ Land vừa ghi nhận sức mua cao khi lôi kéo hơn 700 mọi người dự sự kiện mở bán và hơn 90% căn hộ chào bán đợt đầu được đăng ký mua sau hai tiếng thiên lí.

Mặc dù nhu cầu và lượng thương lượng trên thị phần rất lớn nhưng ghi nhận thực tại cho thấy, trên thị phần nhà đất hiện tại, tỷ trọng căn hộ vừa túi tiền so với căn hộ cấp cao đang vô cùng phải chăng chỉ chiếm khoảng 20%. Đây là cội nguồn khiến cho nhiều công trình nhà có trị giá từ 1-2 tỷ đồng đang có tính thanh khoản rất tốt trên thị phần trong nhà đất thời kì qua. Chính vì vậy, thẩm định về triển vọng căn hộ vừa túi tiền các chuyên gia cho biết thiên hướng mua căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng dự định sẽ còn mạnh hơn, nhất là trong năm 2018.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *