imes-1-b

Năm 2018 bất động sản vùng ven sẽ “bứt phá”

Ghi nhận trong năm 2017, thị phần đã liên tục trải qua các cơn sốt đất nền tại các tỉnh thành lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM. Sốt đất không chỉ đến từ nhu cầu của thị phần mà còn do trong bối cảnh ngày nay, đất nền là kênh đầu tư mang lại tỷ suất lợi nhuận cao vượt xa các kênh như vàng, USD, chứng khoán hay gửi không tốn nhà băng.

Ngay trong giỏ mặt hàng nhà đất, đất nền cũng chiếm ưu thế nổi bật. Đất nền không vướng vào làn sóng bạo động như chung cư, không lấp lửng pháp lý như condotel, không phải giao lại cho tổ chức khác chủa quản như hometel, vi la biển … Tính tự chủ, tự quản, sáng tỏ và an toàn khiến cho đất nền luôn là tuyển chọn ưu ái của giới đầu tư khi xuống tiền.

Chính bởi những nhân tố trên, đất nền được các chuyên gia giám định vẫn là kênh đầu tư đầy quyến rũ trong năm 2018, đặc trưng là những gianh giới vùng ven tại hai tỉnh thành lớn Hà Nội và Tp. Sài Gòn. “Thị trường đất nền sẽ tăng quay lại vì nhu cầu sở hữu nhà thị trấn trong dân còn rất nhiều. Ngoài ra, cuối năm dòng tiền trong dân nhiều, khi mà lãi suất nhà băng đang ổn định và có chiều hướng giảm, thì kênh đầu tư đất nền sẽ không ngoại trừ được người dân đổ bộ vào”, ông Lê Tiến Vũ, Phó tổng giám đốc Cát Tường Group nhận định.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội nhà ở Tp. Sài Gòn, thị phần nhà đất TP.HCM sẽ có chuyển hướng rõ nét ra vùng ven. Lý do là hiện quỹ đất ở gianh giới trọng tâm không còn nhiều, khi mà đó, TP.HCM đã đưa ra chính sách siết chặt cấp phép vun đắp công trình nhà đất ở khu trọng tâm để đẩy mạnh chương trình giãn dân, nên các tổ chức sẽ dịch chuyển ra vùng ven để lớn mạnh công trình.

“Quy mô thị phần nhà đất TP.HCM hiện giờ đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính của tỉnh thành và đã có tính lan tỏa trong “Vùng tỉnh thành Hồ Chí Minh”, nhất là tại tỉnh giáp giới tỉnh thành Hồ Chí Minh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai…”, ông Châu nhấn mạnh

Điểm qua thị phần đất nền vùng ven tại 1 số tỉnh giáp giới Tp. Sài Gòn có thể thấy trong năm 2017 lượng đàm phán đất nền gia tăng mạnh mẽ. Tại Bình Dương nhiều công trình tung ra thị phần vừa gần đây được ghi nhận thanh khoản khá tốt như tại công trình Mega City của Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Oanh đã ghi nhận 1.400 hàng hóa đất nền, nhà thị trấn xây sẵn được đàm phán thành công trong quý 3/2017. Ngoài ra còn nhắc đến 1 số công trình như ECO Xuân của Công ty TNHH Setia Lái Thiêu; Midori Park của Công ty Becemex Tokyu… cũng lôi kéo rất đông người dùng đến thăm quan và đàm phán tấp nập.

Tại Long An, có thể nhắc đến như công trình khu thành thị TM-DV & Du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh thực dân địa phận Đức Hòa – gianh giới tiếp giáp với Hóc Môn TP.HCM, chủ đầu tư cho biết trong năm 2017 đã có khoảng 2.600 hàng hóa đất nền và nhà thị trấn tại công trình được đàm phán thành công. Tiếp đà tăng trưởng mạnh mẽ của thị phần, gần đây Cát Tường Group tiếp diễn ra mắt thêm 1 công trình mới tại Long An là Khu thành thị thương nghiệp nhà cung cấp Thủ Thừa Phú Thanh với quy mô 22 ha tại mặt tiền con đường Phan Văn Tình và Hương Lộ 6, trọng tâm thị trấn Thủ Thừa, kết nối trực tiếp với TP.HCM.

Cũng giống như Tp. Sài Gòn, tại Hà Nội đất nền vùng ven cũng đang trở thành kênh đầu tư quyến rũ vào thời điểm cuối năm 2017 đầu 2018. Bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc phòng ban nghiên cứu Savills nhận định: “Thực tế cho thấy, gianh giới lõi thành thị Hà Nội có khuynh hướng mở mang bao gồm cả các gianh giới như Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh…thậm chí còn lan đến cả Mê Linh, Hòa lạc”.

Cũng theo bà Hằng, hiện giờ vấn đề liên lạc ở gianh giới phía Đông Hà Nội đang cải thiện rất nhiều với cầu Đông Trù, cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì…Trong mai sau 4 cây cầu mới được vun đắp cộng với nền móng tiện thể ích ngày nay có thể trông thấy khuynh hướng liên lạc thuận lợi sẽ giúp cho các nhà đầu tư tậu kiếm thời cơ lớn mạnh ở phía Đông.

Thực tế quan sát cho thấy, tại các gianh giới phía Đông Hà Nội như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên..hay gianh giới phía Tây như Hoài Đức, Quốc Oai đất nền đang có khuynh hướng tăng vài tháng quay lại đây. Tuy nhiên, việc tăng giá diễn ra mạnh mẽ hơn tại các ô đất nhà cung cấp hoặc đất thổ cư, còn các công trình đất nền nằm trong khu thành thị giá ít biến động.

“Thị trường đất nền vùng ven Hà Nội có nóng lên nhưng tụ hội ở những gianh giới đất nhà cung cấp, đất thổ cư đã sẵn cơ sở vật chất. Còn đất tại nhiều khu thành thị có tăng nhưng không đáng nhắc, thậm chí có nhiều gianh giới nhà đầu tư còn rao bán cắt lỗ bởi những khu thành thị này vẫn trong hiện trạng bỏ trống, chưa có cơ sở vật chất hoàn chỉnh”.

Đánh giá về thị phần đất nền ven đô năm 2018, nhiều chuyên gia cho biết việc thị phần nhà đất tại những tỉnh thành lớn dịch chuyển ra vùng ven là điều thế tất. Hiện nay, dân số tại các tỉnh thành lớn liên tục tăng khi mà diện tích trọng tâm Thành thị trấn không nở ra, giá đất trọng tâm cũng cao lên, khi mà thu nhập làng nhàng của người dân lại không cao. Chính vì vậy, khuynh hướng dịch chuyển sang các gianh giới vùng ven, đặc trưng là những gianh giới có cơ sở vật chất kết nối tốt với khu trọng tâm là điều thế tất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *