cf6ac586dc.jpeg

Một lần ghi dấu lịch sử, dính đòn khủng hoảng xuống đáy 10 năm

Cách đây 1 thập kỷ, giới đầu tư chứng kiến có mã cổ phiếu lên tới cả triệu đồng, rồi 850.000 đồng, 400.000 đồng,… Hàng loạt cổ phiếu giá từng ở đỉnh cao lịch sử thì hiện giờ, có mã mất giá 90%, có tổ chức trên bờ vực vỡ nợ cho dù thị phần chung nhộn nhịp và thấy lại được công đoạn hoàng kim thập kỷ mới có 1 lần.

Hàng loạt đất vàng Hà Nội vào tầm ngắm đại gia
Nữ đại gia kín tiếng đứng sau tỷ phú Trịnh Văn Quyết
Đại gia Hồng Kông: Tay to ẩn mình thâu tóm ở Việt Nam

Đỉnh cao xuống vực sâu

Gần 1 thập kỷ đi qua. Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có rất nhiều đổi thay, với quy mô vốn tăng hàng chục lần lên 130 tỷ USD. Vốn hóa từ mức trên dưới 10% % giờ đã lên trên 60%.

Tuy nhiên, có 1 kỷ lục mà cho đến thời điểm này, TTCK vẫn chưa và có thể sẽ không bao giờ lặp lại. TTCK năm 2007 có 15 mã có thị giá trên 300.000 đồng/cp.

Còn ở vào thời điểm cuối 2017, TTCK mới chỉ có độc nhất vô nhị 1 mã cổ phiếu SAB của Tổng đơn vị Bia rượu Nước giải khát Sài Gòn – Sabeco là đạt được thị giá trên 300.000 đồng/cp. Số mã có giá trên 200.000 đồng/cp chỉ dừng lại ở con số 5, gồm: Vinamilk (VNM) của bà Mai Kiều Liên, Sabeco (SAB) đang thoái vốn Nhà nước, Vicostone (VCS) của ông Hồ Xuân Năng, Xây dựng Coteccons (CTD) và Vinacafe’ Biên Hòa (VCF).

chứng khoán,cổ phiếu ngân hàng,cổ phiếu bất động sản,VN-Index,cổ phiếu chứng khoán,Vinaconex,Vinamilk,Sabeco,Vicostone,Coteccons
Đại gia Việt, người lên cao, người lao dốc.

Cách đây 1 thập kỷ, năm 2007, khi VN-Index ở thời đỉnh cao mọi thời đại, giới đầu tư chứng kiến cổ phiếu FPT của ông Trương Gia Bình có thời điểm giả thiết tính chưa chia tách lên tới gần 1 triệu đồng/cp. Cổ phiếu BMC của Khoáng sản Bình Định có giá gần 850 nghìn đồng/cp.

Bên cạnh đó, nhiều mã có giá trên 400 nghìn đồng/cp cũng nổi như cồn, điển chừng như: Sudico (SJS), Dược Hậu Giang (DHG), Chứng khoán Bảo Việt (BVS), Sông Đà 7 (SD7), Sông Đà 9.09 (S99), Cao su Hòa Bình (HRC),…

Hiện thị phần tăng trưởng bùng nổ và đang hướng tới đỉnh cao thiết lập 10 năm trước, song các cổ phiếu có giá cao lịch sử trên, giờ không ít mã mất giá 90%, có tổ chức đã vỡ nợ.

Chẳng hạn, giả thiết tính theo thị giá xác lập trên thị phần, chưa có cổ phiếu nào vượt qua BMC với mức giá cao quán quân: 847 nghìn đồng/cp ghi nhận hồi tháng 5/2007. Sóng lớn nghình khoảng sản công đoạn nhộn nhịp cùng với kỳ vọng về tổ chức có lượng quặng titan khủng đã tạo nên cơn sốt cổ phiếu BMC.

Tuy nhiên, kết quả buôn bán đã không như kỳ vọng. Cú nổ bong bóng trên TTCK sau đó đã kéo giá BMC tụt giảm. Hiện tại, BMC chỉ còn 15 nghìn đồng/cp, bằng 1/50 lần so với đỉnh cao. Nếu tính theo giá đã điều chỉnh (có tính tới chia tách cổ phiếu, trả cổ tức) thì BMC mất giá hơn 60%.

Nhiều cổ phiếu có giá đã điều chỉnh vẫn thua xa so với đỉnh cao cách đây 10 năm như: Simco Sông Đà (SDA), Chứng khoán Bảo Việt (BVS), Sông Đà 7, Thủ Đức House (TDH), S99, PVD,…

Cổ phiếu Simco Sông Đà (SDA) hiện là 3.300 đồng/cp, so với đỉnh cao 350 nghìn đồng hồi 2007 và giá điều chỉnh 35 nghìn đồng/cp.

Một cái tên rất nổi và được ưa chuộng công đoạn đỉnh cao của TTCK là cổ phiếu VSP của Đầu tư và chuyên chở Dầu khí Vinashin (sau đổi tên thành Vận vận chuyển biển và Bất động sản Việt Hải) giờ rất nhiều mất hút.

Từ mức giá đỉnh cao hơn 300 nghìn đồng/cp, VSP giờ còn 1.100 đồng/cp và rất lâu rồi không còn đàm phán, cho dù đã chuyển sang UPCOM. Doanh nghiệp này đang ngập trong lỗ và nợ, không ban bố nguồn tin, đại hội cổ đông 2017 họp 3 lần không thành,…

Thị trường phân hóa sâu sắc

Trường hợp VSP tuột dốc hay cú mất giá của SDA cùng “họ cổ phiếu” Sông Đà,… cho thấy tính lâu dài và kỹ năng đấu tranh của tổ chức Việt trước các cú sốc như cuộc khủng hoảng nguồn vốn năm 2008 là rất phải chăng.

chứng khoán,cổ phiếu ngân hàng,cổ phiếu bất động sản,VN-Index,cổ phiếu chứng khoán,Vinaconex,Vinamilk,Sabeco,Vicostone,Coteccons
Thị trường chứng khoán phân hóa mạnh (ảnh minh họa – Ngọc Thắng)

Hàng loạt tổ chức đầu nghình, có triển vọng tốt đều bị vùi dập. Chứng khoán Bảo Việt suy sụp vì TTCK đi xuống, Sudico lảo đảo vì tranh chấp nội bộ và công trình dở dang; Khoáng sản Bình Định lao dốc vì giá quặng titan giảm và chính sách đổi thay…

Nhưng con sóng “họ Sông Đà”, “họ VC” có nhẽ không bao giờ lặp lại, bởi rất nhiều đã chìm xuống đáy thị phần và 1 số biến mất hoàn toàn trên TTCK.

Sau 10 năm, TTCK đã nhộn nhịp trở lại nhưng phân hóa rất sâu sắc. Đó là sự trở lại của 1 số hàng ngũ cổ phiếu hot 1 thời: nhà băng, nhà đất, dược phẩm, thực phẩm, nguyên liệu vun đắp.

Trên thực tại, trong số các cổ phiếu có giá trên 300 nghìn công đoạn đỉnh cao trước đây, chỉ có 2 mã là DHG và NTP hiện cao hơn so với giá điều chỉnh. Trong đó, giá ngày nay của DHG đã tăng gấp khoảng 3,3 lần và NTP tăng 2,5 lần so với công đoạn đỉnh cao (giá điều chỉnh).

TTCK năm 2017 chứng kiến nhiều cổ phiếu giá cao kỷ lục gần 10 năm. Hiện “hàng ngũ đỉnh cao” ghi nhận sự cai trị của hàng ngũ thực phẩm – đồ uống (với Vinamilk, Vinacafe’ Biên Hòa và Sabeco); vun đắp – nguyên liệu vun đắp (Vicostone, Coteccons). Những cổ phiếu quy mô lớn nhất bao gồm: Vinamilk, Sabeco, Vingroup, Vietcombank, PV Gas,…

Nhóm cổ phiếu mặt bằng bán buôn, bán buôn cũng đang quyến rũ giới đầu tư với các bộ mặt như: Vincom Retail, Thế Giới Di Động (MWG), PNJ,…

Theo Công ty chứng khoán BSC, TTCK Việt Nam có thể đang lấy đà vượt mốc tâm lý 1.000 điểm với sự hỗ trợ của các cổ phiếu bluechips và luân chuyển giữa các hàng ngũ nghình có tỷ trọng lớn như nhà băng, nhà đất, sử dụng và phân phối. Hoạt động mua ròng rã khối ngoại vẫn đóng vai trò không thể lãng quên.

Cũng theo BSC, TTCK sẽ tiếp diễn phân hóa. Mức cải thiện lợi nhuận phần lớn tụ hội ở khối nhà băng, nhà đất, nguyên liệu vun đắp, chứng khoán kéo theo sự phân hóa lớn trên thị phần.

M. Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *