d0d9f5abcd.jpeg

Một đêm lãi 300%: Chơi ảo, giàu hơn buôn vàng thật

Vừa mua mệnh giá 0,2 USD nhưng chỉ sau 1 đêm đồng bạc ảo đã tăng gấp 300% mệnh giá. Cơn sốt đồng bạc ảo đang lôi kéo 1 phòng ban không nhỏ các nhà đầu tư, kéo theo đó là những rủi ro khó có thể đoán trước được.

Bitcoin sẽ lên sàn đàm phán bậc nhất xã Wall?
iPhone X, Bitcoin, WannaCry gây chấn động làng khoa học 2017
Kỷ lục khó tin: Bitcoin lên đỉnh 10.000 USD
Điên cuồng Bitcoin: Tăng giá liên tục áp sát mốc 10.000 USD

Bitcoin tăng phi mã

Trong 1 tháng quay lại đây đồng bạc số bitcoin chính thức đã tăng gấp đôi từ mức 7.200 USD hôm 6/11 đến nay lên hơn 14.000 USD. Theo Business Insider, Bitcoin vượt cả ông Trump để trở thành từ khoá được tậu kiếm nhiều trên Google.

Sau khi chạm mốc 13.000 USD vào đêm 6/12, giá bitcoin đã lên tới 14.709 USD trên Coinmarketcap. Giá bitcoin đang gia tăng điên cuồng khiến cho các trang báo không kịp trở tay.

Việc Bitcoin liên tục lập kỷ lục mới về giá đã giúp anh em sinh đôi Cameron Winklevoss và Tyler Winklevoss trở thành những tỷ phú Bitcoin trước tiên trên toàn cầu. Kể từ đó đến nay, trị giá của đồng bạc này đã tăng gần 10.000% và giúp khối của nả của anh em nhà Winklevoss vượt 1 tỷ USD.

Anh em tỷ phú nhờ Bitcoin

Năm ngoái, hai anh em sinh đôi này đã mở 1 sàn đàm phán tiền ảo có tên gọi Gemini cho phép nhà đầu tư mua và bán Bitcoin. “Chúng tôi coi Bitcoin là mạng xã hội lớn nhất”, Tyler Winklevoss san sớt với Financial Times năm 2016. Anh em nhà Winklevoss cũng cho rằng đầu tư vào Bitcoin sinh lời tốt hơn đầu tư vào vàng.

Không chỉ những người trẻ mà ngay cả cụ già 70 tuổi cũng phải giật thột vì Boicoin. Bà Rita Scott, 70 tuổi, đã mua Bitcoin do cháu trai quyết phục. Mặc dù, không biết Bicoin là gì, bà Scott vẫn đầu tư vài trăm USD. Chỉ trong 1 thời kì ngắn, bà thấy cuốn hút bởi mức giá tăng chóng mặt mỗi ngày, hơn cả chơi bài ở Las Vegas.

bitcoin,tiền ảo bitcoin,đầu tư bitcoin,mua bitcoin,giá bitcoin
Tiền ảo sắp lên sàn

Khi giá Bitcoin lần đầu chạm mốc 10.000 USD, cháu trai bà Scott đã bán ra 1 lượng Bitcoin và kiếm lời 45% chỉ trong vài tuần. Bà cho biết, chưa bao giờ thấy chấp thuận với 1 khoản đầu tư như thế.

Theo Wall Street Journal, trị giá tiền ảo này đã tăng gấp đôi khởi đầu từ giữa tháng 10 và tăng gấp 10 lần từ đầu năm đến nay. Dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com cho thấy Bitcoin hiện có trị giá vốn hóa thị phần là hơn 193 tỷ USD.

Tốc độ sinh lời chóng mặt và trị giá vốn hóa tăng cao khiến cho các đơn vị đầu tư chẳng thể xem nhẹ thị phần tiền ảo, các quỹ đầu tư mạo hiểm và nhiều nhà đầu tư đua nhau đổ tiền vào Bitcoin và những loại tiền ảo khác.

Do năng lực chi xãi thị phần nhờ vốn đầu tư lớn, họ có thể thu về khoản lợi nhuận 150% chỉ trong vòng 1 tháng thay vì chỉ thu về 15%/năm trên thị phần chứng khoán.

Xu hướng gia tăng sự tham dự của các nhà đầu tư vào thị phần tiền ảo cũng bắt nguồn từ thực tại trên toàn cầu, khi tiền ảo Bitcoin được dùng để trả tiền các nhà sản xuất về y tế tại 1 số nước như Mỹ, Thụy Điển, Đan Mạch, Nhật Bản, hay có thể mua chung cư bằng tiền điện tử tại Dubai.

Người giàu sẵn sàng cất giấu của nả vào kênh Bitcoin phần nhiều là của nả có cội nguồn mẫn cảm, chẳng thể cất giấu ở các kênh khác. Họ sẵn sàng mất 1 phần trị giá của nả trong trường hợp Bitcoin mất giá để lượng tiền này được nặc danh trong đàm phán.

Các chuyên gia thẩm định ký kết mai sau bitcoin sẽ lôi kéo được hàng tỷ USD nguồn vốn từ các nhà đầu tư đơn vị, thành ra trị giá vốn hóa của thị phần bitcoin có thể tăng lên đến 1.000 tỷ USD vào năm 2018.

Tính từ đầu năm tới nay, trị giá Bitcoin đã tăng hơn 850%. Nếu giữ nguyên đà tăng trưởng này trong năm 2018, tổng trị giá thị phần của Bitcoin có thể đạt 1,5 ngàn tỷ USD, cao hơn gần như các đơn vị trên toàn cầu.

Nhà cựu chủa quản quỹ đầu tư Michael Novogratz dự đoán, Bitcoin có thể tiện lợi đạt mốc giá 40.000 USD vào cuối năm 2018.

Sôi sục tiền ảo

Tại Việt Nam, cơn sốt tiền ảo chưa có biệt hiệu hạ nhiệt. Từ 1 1 hàng hóa gây tò mò trong giới khoa học, Bitcoin hiện là chủ đề “nóng” trong cộng đồng các nhà đầu tư truyền thống. Nó cũng khiến cho hàng triệu người gia nhập cuộc chơi tiền ảo, sản sinh ra vô số viên chức cò mồi và các nhà sản xuất liên đới.

Trên mạng hình thành các cộng đồng bạc ảo mua bán, đàm luận với nhiều hình thức khác nhau. Ngoài Bitcoin, những đồng bạc ảo khác được chào bán đa dạng ở Việt Nam là Onecoin, Ilcoin, Gemcoin.

Máy đào bitcoin

Nhiều đơn vị Việt Nam khởi đầu nhập cảng 1 loạt máy tính nhằm xử lý dữ liệu giải mã để “đào” Bitcoin với giá khoảng 60-70 triệu đồng, thậm chí cao hơn, chưa kể chi phí mua sắm phần mềm và thuê “người lao động” đào tiền.

Nguyễn Quang Hùng, 1 nhà đầu tư nhà đất, mới chuyển qua coin, cho hay: “Nếu ở ngoài thì không ai nghĩ đến được các coin sẽ được đầu tư, đàm phán thế nào. Nhưng khi đã chơi thì rất lôi cuốn và mức lời kinh khủng ví thử chọn đúng đồng bạc”.

Theo ông Hùng, chỉ chưa đầy 1 năm, ông đã có trong tay hơn 1 tỷ đồng với số vốn khởi nghiệp từ coin chỉ vài triệu đồng. Ông Hùng thừa nhận, cộng đồng buôn bán tiền ảo đang hình thành những màng lưới không khác gì đa cấp. Người chơi có thể tậu hiểu qua các diễn đàn, thậm chí có các buổi huấn luyện tại quán café.

Bên cạnh những nhân tố thuận lợi như đàm phán ẩn danh, đàm phán tiền ảo được tiến hành 24/24, cho phép nhà đầu tư có thể tham dự vào bất kỳ thời điểm nào, tốc độ tăng giá chóng mặt và giấc mơ giàu lên mau chóng là nhân tố thôi thúc các nhà đầu tư.

Thanh toán đàm phán bằng Bitcoin đã được thực hành

Dư luận xốn xang về việc Đại học FPT ưng ý sinh viên nộp học phí bằng bitcoin. Theo ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Trường Đại học FPT, thì việc thử nghiệm thu học phí bằng bitcoin được xem là biện pháp khả thi, nhất là đối với các sinh viên đến từ Nigeria hiện vẫn rất cạnh tranh trong việc chuyển tiền ra nước ngoài để nộp học phí.

Trước khi FPT có ý tưởng thể nghiệm thu học phí bằng bitcoin, tại 1 số TP lớn, khách trả tiền tiền cà phê, pizza bằng bitcoin, nhiều đơn vị buôn bán trực tuyến tại TP.HCM cũng đang ưng ý trả tiền bằng bitcoin.

Bong bóng tiền ảo?

Trước sự bùng nổ của Bitcoin và cơn sốt của các nhà đầu tư, nhiều chuyên gia lo ngại rằng, bitcoin có thể nổ bong bóng và gây hậu quả nguy hiểm. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett coi Bitcoin là 1 loại bong bóng trên thị phần. Ông đưa ra quan niệm: “Bạn chẳng thể định giá được Bitcoin vì bản thân nó không phải là loại của nả có trị giá. Nó đích thực chỉ là 1 quả bong bóng”.

Tỷ phú Mark Cuban cũng nhận định, bitcoin đang ở công đoạn bong bóng. Tôi chỉ không biết khi nào nó sẽ vỡ lẽ và giá bitcoin sẽ xuống tới mức nào. Khi mà mọi người đều khoe khoang rằng kiếm tiền từ 1 cái gì đó tiện lợi tới mức nào chính là khi bong bóng xuất hiện.

bitcoin,tiền ảo bitcoin,đầu tư bitcoin,mua bitcoin,giá bitcoin
Lo ngại về bitcoin

Cho đến nay, quan niệm của các Chính phủ trên toàn cầu với đồng bạc ảo vẫn rất khác nhau. Nếu đồng bitcoin được nhiều đất nước và tập đoàn lớn trên toàn cầu xác nhận, thì 1 số đất nước như Trung Quốc, Nga lại ban hành lệnh thắt chặt đàm phán tiền ảo, cấm huy động vốn ưng chuẩn phát hành tiền điện tử.

Với tốc độ tăng giá tới 416% trong năm nay, nhiều nhà băng trên toàn cầu coi bitcoin là “trò cá cược gian lậu” và nhận định, sau đợt tăng giá lạ thường với đầy đột ngột, thị phần sẽ bước vào công đoạn điều chỉnh, các nhà đầu tư sẽ tậu kiếm bởi vì để chốt lời và thu lợi nhuận.

Giám đốc điều hành Ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase – Jamie Dimon tuyên bố, sẽ thải hồi bất kỳ viên chức nào đàm phán tiền ảo bitcoin và gọi hành vi đó là “ngu ngốc” cũng có ảnh hưởng khiên chế thị phần tiền ảo.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thì khởi đầu 1 cuộc thăm dò về tiền ảo. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) liên tục cảnh báo về những mối nguy của việc đầu tư vào tiền ảo.

Nhiều quan niệm vòng vèo Bitcoin

Ngày 25/7/2017, sàn đàm phán bitcoin bậc nhất toàn cầu (BTC-E) đứng trước nguy cơ bị đóng cửa vĩnh viễn sau khi sàn đàm phán này đột ngột bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) thu giữ tên miền, và nhiều người đầu tư vào tiền ảo này tỏ ra hoang mang.

Sau 1 tháng lâm thời ngừng hoạt động, sàn BTC-E đã mở cửa quay lại và tuyên bố, sẽ hoàn lại 1 phần tiền tài cho mọi người từ những gì còn lại sau khi bị FBI tịch thâu.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định, bitcoin không phải là dụng cụ trả tiền hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, dùng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác khiến cho dụng cụ trả tiền là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Ông Phạm Tiến Dũng – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước ((NHNN) cho biết, NHNN khuyến cáo các đơn vị, tư nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hành các đàm phán liên đới đến bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.

Lý do là bởi bitcoin và các loại tiền ảo tương tự không phải là tiền tệ và không phải là dụng cụ trả tiền hợp pháp tại Việt Nam, thành ra, việc dùng bitcoin như 1 dụng cụ trả tiền là hành vi vi phạm luật pháp.

Theo Quyết định 1255 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp đang chủ trì để vun đắp khung pháp lý chủa quản, xử lý đối với tiền ảo, của nả ảo với nhân cách là của nả trong thời kì tới.

Nam Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *