Mạng LAN và WAN có gì giống và khác nhau.

Mạng LAN và WAN có gì giống và khác nhau?

Công nghệ 4.0 phát triển, sự bùng nổ của ứng dụng mạng, thiết bị mạng, những kết nối ảo tạo nên một giải pháp chuyển đổi thông tin dữ liệu hoàn toàn mới cho con người. Các hệ thống mạch mạng được phát triển ngày càng mạnh mẽ, về quy mô, tốc độ, bảo mật và giải pháp quản lý đa dạng. Mạng LAN và Wan là một trong những loại mạng cơ bản và phổ biến nhất, với đặc trưng khác nhau. Người dùng mạng cần có nhận định rõ ràng về 2 loại mạng này để có lựa chọn giải pháp kết nối, quản lý phù hợp. Dưới đây là nhận định về điểm khác biệt của mạng LAN và WAN cho người dùng mạng quan tâm.

So sánh sự khác biệt của mạng LAN và WAN

LAN và WAN là 2 hệ thống mạng kết nối máy tính ở quy mô khác nhau, với những đặc trưng và phương pháp quản lý riêng. Sự khác biệt của mạng LAN và WAN:

  • LAN được gọi là mạng máy tính cục bộ, mạch mạng đơn giản nhất là sự kết nối của các thiết bị máy tính với máy chủ, trong một phạm vi nhỏ. Các máy tính trong hệ thống có thể chia sẻ đường truyền tập tin với nhau, chia sẻ băng thông và tài nguyên mạng. Tốc độ mạng của mạng cục bộ nhanh hơn, do lỗi chịu ít lỗi đường truyền, tác động môi trường. Chi phí quản lý cũng nhỏ hơn.
  • WAN là mạng máy tính diện rộng, kết nối các mạch mạng MAN nằm ở các vị trí địa lý cách xa nhau, phạm vi rộng, với nền tảng cơ sở hạ tầng băng thông của các nhà mạng để quản lý. Do phạm vi hoạt động lớn, tốc độ đường truyền thấp hơn, đường truyền sẽ chịu nhiều tác động môi trường, rủi ro, nhiễu đường truyền. Chi phí quản lý lớn.

Xây dựng mô hình mạng LAN cho quy mô doanh nghiệp hiệu quả

Mạng LAN nội bộ là lớp truy cập cơ sở quan trọng cần được thiết lập tối ưu cho đường truyền mạng doanh nghiệp. Để xây dựng mô hình mạng LAN hoàn hảo cần các thiết bị chuyển mạch, thiết bị máy tính con, chuẩn kết nối tốc độ cao như module EX-SFP-10GE-LR, dây cáp quang… thiết bị đồng bộ để tối ưu đường truyền hệ thống.

Mạng LAN xây dựng theo mô hình sao là giải pháp tối ưu về tốc độ, quản lý đơn giản, khắc phục sự cố nhanh chóng hiệu quả mà doanh nghiệp cần chú ý. Tùy theo quy mô hệ thống, số lượng thiết bị và yêu cầu vận hành mà lựa chọn thiết bị chuyển mạch phù hợp cùng các phụ kiện tương thích. Cisco và juniper cung cấp giải pháp chuyển mạch cấp cao mà quản trị viên cần lưu ý.

Mạng LAN và WAN là 2 mô hình khác biệt về quy mô quản lý, ứng dụng cho những phạm vi quản lý khác nhau. WAN sẽ quản lý các LAN ở khoảng cách địa lý xa nhau, xuyên lục địa, tạo nên hệ thống mạng toàn cầu tối ưu. Xây dựng mô hình mạng LAN nội bộ tối ưu là ưu tiên hàng đầu mà quản trị viên cần hướng tới. Lựa chọn switch chuyển mạch, module quang phù hợp xây dựng hệ thống hoàn chỉnh. Mọi thắc mắc về thiết bị mạng, khách hàng có thể để lại phản hồi tại phân phối cablexa để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *