Lưu ý chăm sóc người nhiễm HIV

Hội chứng suy giảm miễn dịch HIV nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. Người mắc HIV thường bị cô lập, xa lánh do hiểu biến chưa rõ ràng về loại virus này. Vợ/ chồng hoặc bạn tình bị nhiễm virus HIV cần được chăm sóc. Người chăm sóc cần có biện pháp tự bảo vệ bản thân và chăm sóc người nhiễm hiệu quả.

Chăm sóc người nhiễm HIV như thế nào? Thuốc prep sử dụng có thực sự an toàn cho người chăm sóc khỏi nguy cơ lây nhiễm HIV hay không? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về thuốc prep là gì và chăm sóc người nhiễm HIV hiệu quả.

Biện pháp bảo vệ khi chăm sóc người nhiễm HIV

Gia đình có người mắc HIV cần được trang bị kiến thức về virus HIV, cách phòng tránh lây nhiễm virus, chăm sóc người bệnh đúng cách. Tự bảo vệ bản thân khi chăm sóc người nhiễm HIV là công việc đặc biệt quan trọng, tránh lây nhiễm cho bản thân.

Virus HIV không lây qua con đường hô hấp, ăn uống, tiếp xúc ôm ấp bình thường… Do vậy, chăm sóc người nhiễm HIV tại nhà có thể thực hiện an toàn, không lo lây nhiễm. Tuy nhiên vẫn cần tuân thủ các quy định bảo vệ y tế khi chăm sóc bệnh nhân nhiễm HIV.

  • Giặt quần áo của người nhiễm HIV riêng, cần ngâm quần áo với dung dịch javen 0.1% trong vòng 30 phút để tiêu diệt virus do máu hoặc dịch dính trên quần áo. Sau đó quần áo giặt kỹ với xà phòng. Lưu ý nên mang bao tay khi giặt hoặc rửa bát.
  • Chất thải như phân, dịch, máu, kim tiêm… cần được xử lý riêng, vứt bỏ bằng cách cho vào túi bóng riêng trước khi mang ra bãi rác.
  • Người chăm sóc là vợ, có thể sử dụng thuốc prep dự phòng phơi nhiễm HIV khi quan hệ tình dục với chồng. Giải pháp dự phòng bằng thuốc và bao cao su để bảo vệ bản thân khỏi sự xâm nhập của virus HIV.
  • Sử dụng đồ dùng cá nhân riêng, sử dụng cồn 70 độ để sát khuẩn, javen để tẩy rửa các vết máu rơi rớt dính trên sàn.

Cần biết để chăm sóc người nhiễm HIV 

Người nhiễm HIV cần được sự quan tâm chăm sóc của người nhà, sử dụng thuốc để ức chế và làm giảm hoạt động của virus trong cơ thể. Chăm sóc người nhiễm HIV tại nhà cần lưu ý:

  • Dinh dưỡng đầy đủ, chủ yếu là rau xanh và hoa quả để bổ sung vitamin, khoáng chất tăng cường dưỡng chất cho cơ thể. Nếu người nhiễm HIV chán ăn nên chia thành nhiều bữa.
  • Chăm sóc tâm lý cho người nhiễm HIV bằng cách quan tâm, thể hiện tình cảm, nói chuyện tránh trầm cảm tâm lý ở bệnh nhân.
  • Sử dụng thuốc Arv điều trị theo phác đồ của bác sĩ, để kiểm soát số lượng virus dưới ngưỡng không xác định được. Không sử dụng thuốc ngoài, không có hướng dẫn của bác sĩ.
  • Hỗ trợ người nhiễm HIV luyện tập thể thao từ cường độ nhẹ đến nặng dần, đọc sách để thư giãn tinh thần… cải thiện chất lượng đời sống của người bệnh.
  • Loại bỏ các tác nhân có hạn như: rượu bia, thuốc lá.. gây suy giảm sức khỏe, ảnh hưởng đến phục hồi sức khỏe người nhiễm HIV.

Chăm sóc người nhiễm HIV, chính bạn cần là người hiểu rõ về loại virus này. Có biện pháp chăm sóc tốt cho người bệnh và cả chính bản thân. Đồng thời sử dụng các loại thuốc dự phòng phơi nhiễm, chống virus HIV cho người bệnh và bản thân.

Tại https://thuocarv.com/thuoc-prep/, nhà thuốc chia sẽ thông tin các loại thuốc phòng ngừa lây nhiễm, chống HIV Arv. Bạn đọc quan tâm liên hệ để được nhà thuốc Arv tư vấn hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *