2146648bee.jpeg

Hai ông trùm nhà đất gặp khó, thương vụ USD đầy thất vọng

Hai ông trùm trong lĩnh vực vun đắp và nhà đất đột ngột gặp khó, cổ phiếu giảm mạnh. Hàng loạt các blue-chips tụt giảm khiến cho các nhà đầu tư lo lắng.

Cường Đôla: Niềm vui Đàm Thu Trang, lặng thầm vận hạn ngàn tỷ
Mẹ chồng Hà Tăng gây chấn động thị phần
Hàng loạt đất vàng Hà Nội vào tầm ngắm đại gia

Trái với kỳ vọng về 1 cú thành công vang dội như phiên đấu giá của Vinamilk (VNM) hồi tháng 10, những nguồn tin về phiên thoái vốn lớn tiếp theo của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tại “ông lớn” Vinaconex khiến cho nhiều người lo ngại.

Theo Sở GDCK Hà Nội (HNX), tổng cộng chỉ 3 nhà đầu tư, bao gồm 1 nhà đầu tư doanh nghiệp và 2 nhà đầu tư tư nhân, đăng ký mua cổ phần VCG với tổng lượng đặt mua vỏn vẹn 5,35 triệu công ty, tương đương 5,56% lượng chào bán.

Đây là phiên đấu giá lớn thứ 2 bại trận sau thương vụ IPO gần 10.000 tỷ của ông trùm nhà đất công nghiệp Becamex IDC với chỉ chỉ hơn 6% lượng cổ phần chào bán được đăng ký mua.

Trong phiên đấu giá cổ phần Tổng CTCP Xuất Nhật khẩu và Xây dựng Việt Nam – Vinaconex (VCG) diễn ra sáng 8/12, SIC nắm chắc phần bại trận, bất chấp Vinaconex được biết là ông lớn số 1 trong ngành nhà đất và vun đắp, đang điều hành 1 quỹ đất đồ sộ lên tới 3,2 triệu m2, trong đó đất được giao là 132 ngàn m2 và hơn 3 triệu m2 đất thuê.

chứng khoán,cổ phiếu ngân hàng,cổ phiếu bất động sản,VN-Index,cổ phiếu chứng khoán,Vinaconex,Vinamilk
Splendora – 1 công trình bất động sản lớn của Vinaconex – dự trù mang lại nguồn thu 400 tỷ trong năm 2018

Trong phiên 7/12, VCG giảm 1,8% xuống còn 27.500 đồng/cp sau khi tăng gần 100% trong 6 tháng trước đó. Sau khi kết quả được ban bố, cổ phiếu Vinaconex có thể còn chịu nhiều sức ép bán ra.

Thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) vốn đang chịu sức ép điều chỉnh giảm rất lớn trong 4 phiên vừa qua sau khi lên đỉnh 10 năm ở mức: 970 điểm.

Một ông lớn vun đắp hơic là Coteccons (CTD) cũng đang gặp rất nhiều cạnh tranh sau vụ “đấu tố” với chủ đầu tư công trình Panorama Vịnh Nha Trang. Cổ phiếu CTD của nhà thầu vun đắp số 1 Việt Nam giảm mạnh 5.600 đồng trong phiên 7/12.

Ông trùm vun đắp Việt Nam Coteccons vừa qua đã văn bản gửi cơ quan chức năng tỉnh kêu cứu về những tranh chấp xảy ra, khi người lao động nhà thầu này đã bị “trục xuất” khỏi công trường, khi mà máy móc thiết bị có giá trị 70 tỷ đồng vẫn còn ở công trường, chủ đầu tư còn nợ 120 tỷ đồng chưa trả tiền. Trong khi đó, chủ đầu tư thì cho rằng Coteccons vi phạm điều khoản cẩn mật nguồn tin, tự tiện bỏ dở công trình,…

Trên TTCK, đầy đủ các cổ phiếu bluechips hơic sụt giảm mạnh, trong đó VNM giảm 9.000 đồng về 186.000 đồng, đúng bằng mức giá mà doanh nghiệp con Platinum Victory của đại gia Hong Kong Jardine Matheson đã mua trong phiên đấu giá của SCIC.

Cổ phiếu Vingroup (VIC) của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng cũng giảm 1.000 đồng về 72.000 đồng/cp. Sabeco (SAB) giảm 8.600 đồng về 319.400 đồng.

Nhiều cổ phiếu trụ cột hơic như Vietjet (VJC) của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của ông Trần Đình Long, FPT của ông Trương Gia Bình, Vincom Retail (VRE) của ông Phạm Nhật Vượng, Petrolimex (PLX), Vietcombank (VCB)… đều giảm điều.

Khối ngoại bán ròng rã phiên thứ 2 liên tục với nhiều mã trước đây được mua vào rất mạnh như VNM, VIC…

Mặc dù giảm mạnh nhưng hầu hết các CTCK và nhà đầu tư đều tin tưởng nhịp điều chỉnh sẽ không kéo dài và TTCK sẽ chóng vánh tăng trở lại vào cuối năm và đầu năm sau nhờ triển vọng buôn bán quý 4 tốt của các doanh nghiệp niêm yết và của nền kinh tế tổng thể.

Về tổng thể, quy mô và thanh khoản trên TTCK tiếp diễn cải thiện. Dòng vốn nội và ngoại vẫn đổ vào thị phần cho dù VN-Index đã ở mức cao. Nhiều chuyên gia cho rằng, TTCK Việt Nam vẫn đang nằm trong khuynh hướng tăng điểm trong những năm trước khi được nâng hạng giống như nhiều TTCK hơic.

Theo CTCK BVSC, TTCK sẽ sớm có sự bình phục sau những phiên giảm mạnh như vừa qua. Triển vọng trong trung hạn của chỉ số VN-Index vẫn được giám định khả quan.

Còn theo BSC, điểm hăng hái trong phiên bữa nay là thay vì biến động theo thị phần, các mã cổ phiếu vừa và nhỏ lại đang hoạt động hơi hăng hái và lôi kéo dòng tiền tài nhà đầu tư. Bằng chứng là trong phiên thương lượng bữa nay, số các mã tăng điểm và giảm điểm đã có sự thăng bằng. Sự bình phục của cổ phiếu vừa và nhỏ phần nào giúp tâm lý nhà đầu tư vững vàng hơn.

Đóng cửa phiên thương lượng ngày 7/12, VN-index giảm 8,99 điểm xuống 938,65 điểm; HNX-Index tăng 1,16 điểm lên 114,53 điểm. Upcom-Index tăng 0,28 điểm lên 54,25 điểm. Thanh khoản đạt gần 255 triệu cổ phần được thương lượng. Giá trị đạt 5,6 ngàn tỷ đồng, cao hơn so với mức làng nhàng những tuần nhộn nhịp gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

H. Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *