Gia sư môn Hóa, bí kíp vàng cho những ai muốn học giỏi môn hóa lớp 9

Gia sư môn Hóa, bí kíp vàng cho những ai muốn học giỏi môn hóa lớp 9

Gia sư môn Hóa là những người có kinh nghiệm lâu năm trong công tác giảng dạy, họ sẽ giúp cho các em lấy lại hứng thú từ môn học “khó” này. Như các em đã biết, Hóa học có vai trò rất quan trọng trong đời sống của chúng ta. Những điều các em học sau đây ở môn Hóa học lớp 9 sẽ giúp chúng ta hiểu rõ về một môn học bổ ích, lý thú gần gũi với cuộc sống của chúng ta. Đối với các bạn lớp 9, Hóa học là một môn học không dễ dàng, nếu không muốn nói là khó. Những kinh nghiệm chia sẻ của các gia sư sau đây sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc tiếp cận với môn Hóa.

Tổng hợp công thức

Để đảm bảo rằng các em có thể nhớ tôt hết những công thức đã học thì cần phải tổng hợp tóm tắt một cách ngắn gọn các công thức cũng như các phương trình đã học qua từng chương, từng phần. Việc làm này sẽ giúp các em hệ thống lại được lượng kiến thức và dễ dàng học bài cũng như làm bài tập. Nếu có bị giáo viên gọi bài cũ đầu giờ cũng không phải lo lắng gì cả. Không khó và cũng không mất nhiều thời gian, chỉ cần dành ra vài tiếng đồng hồ thay vì xem ti vi hay đi chơi thì các em đã có được một bảng tổng hợp toàn bộ công thức, phương trình để yên tâm học bài rồi đó. Đối với môn Hóa học 9 lượng kiến thức và bài tập đa dạng cần tập trung ghi nhớ để không bị mất gốc khi lên các lớp trên.

Giải bài tập

Như các em đã biết, thời gian học ở trên lớp chỉ có bốn mươi lăm phút chưa kể thời gian ổn đinh lớp và kiểm tra bài cũ nữa  nên thường thì trên lớp thầy, cô có rất ít thời gian để giải bài tập cho học sinh. Sau phần lý thuyết trên lớp các em phải tự giải hết phần bài tập trong sách giáo khoa ở nhà để củng cố kiến thức cho bản thân.

Đầu tiên hãy cứ làm những bài tập đơn giản trước đã còn những bài tập khó hãy mạnh dạn chia sẻ với bạn bè và quan trọng đó là giáo viên bộ môn, đừng sợ hay e ngại bời thầy, cô luôn khuyến khích các em thắc mắc và tự làm bài tập về nhà, chắc chắn rằng những bài tập khó sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Đưa tay phát biểu

Các em cần xây dựng cho mình tính cách mạnh dạn, thường xuyên xung phong phát biểu, lên bảng khi có điều kiện. Hiện vẫn còn nhiều học sinh nhút nhát sinh ra thụ động chẳng hạn khi giáo viên đưa ra câu hỏi không phải các em không biết mà thực sự là biết nhưng cũng dám xung phát biểu. Khi được gọi tên lên bảng giải bài tập cũng như ghi các công thức mới chính lúc này các em sẽ được thây, cô quan tâm dặc biệt hơn đấy. Những cái sai cũng như những cách giải mới đều được tiếp thu và chỉ tận tình, chỗ nào thây, cô giảng mà cảm thấy chưa hiểu hay còn thắc mắc chỗ nào cứ mạnh dạn xung phong đứng lên hỏi lại, đừng im lặng vì chính sự im lặng của các em sẽ tạo cho thầy cô cảm giác là các em đã hiểu bài và sẽ chuyển qua phần học khác.

Tổ chức truy bài

Các em có là thành phần cán sự lớp hay không cũng không quan trọng chỉ cần mạnh dạn yêu cầu và  phối hợp với cán sự bộ môn tổ chức cùng các bạn làm bài tập vào giờ truy bài. Cách làm này sẽ giúp cho các bạn có mức học trung bình vẫn có thể nhanh chóng tiếp thu được những cách giải đồng thời có thể chia sẻ cùng nhau những cách giải mới hay mà vẫn ghi trọn điểm. Quan trọng là phải biết phối hợp một cách linh động cùng bạn bè và sẵn sàng chia sẻ những cách giải hay cũng như phương pháp ghi nhớ các công thức nhanh gọn. Sưu tầm ,tìm kiếm các dạng bài tập có tính nâng cao trên mạng, trên các diễn đàn thử sức cùng các bạn. Một mkhi bài tập được giải quyết thì các em cứ yên tâm với kiến thức và khả năng của mình.

Chuẩn bị “công cụ cần thiết”

Để học được môn Hóa, các em nên trang bị cho mình những thứ cần thiết để phục vụ cho môn học này. Đầu tiên phải kể đến đó là “Bảng tuần hoàn hóa học” tiếp đó là bút dạ và giấy nhớ. Những công thức hoặc các phương trình quan trọng cần ghi nhớ thì gach dưới hay ghi ra giấy nhớ dán ở góc học tập nơi thường xem nhất. Chắc chắn chỉ sau vài lần học các em sẽ nhớ ngay thôi.

 

Hãy thay đổi tư duy về cách nghĩ cũng như cách tiếp cận cái mới. Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm  học tập môn Hóa học 9 của các gia sư môn Hóa, để học tốt môn học này chúng ta không những chăm chỉ mà còn phải yêu thích và đam mê. Hãy thử và cùng chào đón kết quả nào?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *