e0a2cd4264.jpeg

Chưa hết vận đen, ông lớn dầu khí bất ngờ đổi tên, thay sếp

Doanh nghiệp đất đai đổi tên, thay sếp, chuyển trụ sở, làm cho mới chỉ tiêu buôn bán để mong thoát khỏi căn số tơi tả của giai đoạn mang họ dầu khí.

Sau thời thê thảm, PVC đột ngột đảo chiều vào phút chót
Tổng giám đốc bị bắt, PVC cử người lên ‘ghế nóng’
Tổng giám đốc PVC bị bắt: Dấu vết ở công trình nghìn tỷ đắp chiếu

Công ty Cổ phần Địa ốc Dầu khí (PVL) vừa thông báo họp đại hội cổ đông thất thường vào ngày 16/12 với 1 loạt các đổi thay không thể lãng quên như: bổ sung người tham dự HĐQT, bổ dụng TGĐ, đổi tên đơn vị; đổi trụ sở chính…

Theo tài liệu, HĐQT dự trù đổi tên Công ty Cổ phần Địa ốc Dầu khí (PVL) thành Công ty Cổ phần Đầu tư Nhà đất Việt (VPRO).

Không những thế, HĐQT cũng tính đổi trụ sở chính từ thị xã Nam Từ Liêm sang thị xã Thanh Xuân, Hà Nội).

Như vậy, giả như được chuẩn y, PVL sẽ có những đổi thay rất lớn sau 1 thời kì dài chìm trong cái ao bùn lầy đất đai. Số phận tơi tả của đơn vị mang họ dầu khí này được kỳ vọng khởi sắc sau 1 loạt các dự trù đổi thay kể trên.

CTCP Địa ốc Dầu khí tiền thân là CTCP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower Land), người tham dự của Tổng đơn vị Điện lực Dầu khí Việt Nam, thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam).

Trước đó, đơn vị mang họ dầu khí này đã chạy đua đầu tư vào đất đai và sau đó đã gặp rất nhiều cạnh tranh khi thị phần đi xuống. Hàng loạt công trình dang dở, lỗ nặng làm cho đơn vị sống trong cảnh nghìn cân treo sợi tóc.

chứng khoán,cổ phiếu ngân hàng,cổ phiếu bất động sản,VN-Index,cổ phiếu chứng khoán,cổ phiếu dầu khí

Có 1 khoảng thời kì, PVL được xem là đơn vị địa ốc có nhiều bê bối nhất trong các đại gia địa ốc.

Ở vào thời điểm thị phần nhà ở sốt nóng, PVL lao vào thị phần với 2 công trình án Petro Vietnam Landmark (phường An Phú, thị xã 2) và Petrovietnam Green House (phường Linh Tây, thị xã Thủ Đức) và được thẩm định sẽ trở thành 1 “đại gia” trong giới buôn bán địa ốc trong ngày mai.

Tuy nhiên, PVL đã chìm vào vùng bùn nhà ở với 2 công trình kể trên.

Đầu năm 2014, Cơ quan An ninh dò la – Bộ Công an đã có Thông báo về việc khởi tố và bắt tạm bợ giam đối với ông Hoàng Ngọc Sáu, chủ toạ HĐQT PVL, về hành vi “cố ý làm cho trái quy định của Nhà nước về chủa quản kinh tế gây hậu quả nguy hiểm”.

Tại Hà Nội, không kém phần rối rắm, bê tối liên đới đến PVL đó là công trình Nam Đàn Plaza trên tuyến phố Phạm Hùng (sát cạnh Keangnam). Suốt 13 năm giao đất công trình liên tục bị đổi vận.

Năm 2014, PVL bầu lại hầu hết HĐQT nhưng DN vẫn không lối thoát. Hàng nghìn cổ đông của PVL vẫn đơn chiếc vì DN hết tiền và không có người lãnh đạo.

Cổ đông lớn Tổng đơn vị cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam – Tổng đơn vị PVC (mã PVX) đứng ra đơn vị họp Đại hội đồng cổ đông cho PVL nhưng không thành do không đủ cổ phần biểu quyết.

Hiện PVL được thương lượng ở mức 2.600 đồng/cp.

Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam – Tổng Công ty PVC (mã chứng khoán PVX) cũng chính thức thông báo sẽ đơn vị ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 vào ngày 15/12 tới sau nhiều lần trì hoãn.

Theo tài liệu thông báo, PVC đặt chiến lược kế quả kinh doanh 7 nghìn tỷ đồng và lãi ròng rã 55 tỷ đồng trong năm 2017, bất chấp kế quả kinh doanh hợp lực 9 tháng chỉ đạt hơn 2,5 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận âm hơn 32 tỷ.

Trong phiên thương lượng 11/12, hàng loạt các cổ phiếu nguồn vốn và nhiều cổ phiếu dầu khí bị bán tháo làm cho VN-Index mất gần 23 điểm. Trừ PVX sau khi có “tin vui” tái cơ cấu tăng 4,5%, còn lại tất cả giảm điểm. GAS đã giảm 2,9% về 83.200 đồng, PVS giảm 2,2% về 18.100 đồng.

Cổ phiếu nhà băng đồng loạt lao dốc trong đó Vietinbank (CTG) giảm sản. BID cũng giảm 4%, STB giảm 5%, SHB giảm 5,3%…

Cổ phiếu chứng khoán SSI, VND giảm 5%; bảo hiểm BVH giảm 5,8%…

Về tổng thể, quy mô trên TTCK tiếp diễn cải thiện. Tuy nhiên, thị phần đang có bước dừng lại do khối ngoại đảo danh mục và giảm thương lượng trước kỳ nghỉ lễ tết.

Theo CTCK BDS, rủi ro đang ở mức tương đối cao. Phiên điều chỉnh 11/12 là phiên điều chỉnh mạnh nhất trong năm 2017. Yếu tố chính trị cũng gây tác động mạnh đến sự giảm điểm của các mã cổ phiếu đặc trưng với các nghình như nhà băng, chứng khoán, đất đai.

Bên cạnh đó là sự giảm sâu của SAB khi ngày thoái vốn đang tới phần đôngng giá cổ phiếu này đã giảm xuống rẻ hơn rất nhiều so với giá khởi điểm. Với những tin tức không mấy hăng hái thì nhà đầu tư đang tương đối bi quan với thị phần ngày nay, chứng cứ là số mã giảm điểm trong phiên bữa nay nhiều gấp 3 lần số mã tăng điểm.

BSC nhận định, thị phần ngày nay đang tương đối mẫn cảm với những tin tức được đưa ra, nhà đầu tư không nên tham dự quá mạnh vào thị phần khi rủi ro đang ở mức tương đối cao. Tuy nhiên, cũng có thể coi xét mở vị thế đối với những mã cổ phiếu có triển vọng tốt khi hiệu ứng những tin tức không chủ động suy giảm sẽ là thời điểm của báo cáo kết quả buôn bán quý 4 cũng như năm 2017.

Đóng cửa phiên thương lượng ngày 11/12, VN-index giảm 22,71 điểm xuống 917,45 điểm; HNX-Index giảm 2,03 điểm xuống 111,78 điểm. Upcom-Index giảm 0,19 điểm xuống 54,27 điểm. Thanh khoản đạt gần 275 triệu cổ phần được thương lượng. Giá trị đạt 5,7 nghìn tỷ đồng, cao hơn so với mức làng nhàng những tuần nhộn nhịp gần 4,8 nghìn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

H. Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *