1641c2ad64.jpeg

CEO Clingme: Sai lầm lớn nhất của startup Việt khi gọi vốn đầu tư là lúc nào cũng nhắm đến tiền

Sinh năm 1981, anh Trần Hải Quang hiện là người sáng lập, CEO Clingme, 1 áp dụng di động giúp người mua vừa tậu được địa điểm ăn nhậu, mua sắm tốt nhất; vừa nhận lại 1 phần tiền (cashback) sau mỗi lần trả tiền. Clingme đã từng khiến xôn xang cộng đồng khởi nghiệp khi trải qua ba lần gọi vốn thành công: trước tiên là 50.000 USD, lần hai là 200.000 USD và cuối cùng là 2,5 triệu USD.

Từ kinh nghiệm của mình, anh Quang cho biết trong thời kỳ gọi vốn, chẳng thể lãng quên nhất không phải là tiền mà điều cốt lõi các startup cần phải biết là mình đang khiến gì, thời điểm tậu đối tác mình cần gì nhất, nếu cần tiền thì số tiền thích hợp là bao lăm. Rất nhiều startup nhận vốn “khủng” nhưng tiêu chí xài hoang toàng và sau đó chiến bại.

“Các cổ đông ở Clingme khuyên tôi khi đi gọi vốn hãy đi chậm thôi, đừng có gọi ngay 5, 10, 20 triệu USD, vì chúng tôi đang hoạt động ở Việt Nam, không phải ở Mỹ. Cứ so sánh tương quan GDP với nhau thì 2,5 triệu USD ở Việt Nam có thể ngang với với 25 triệu USD bên Mỹ rồi”.

Cũng theo anh, trong tập Shark Tank phát sóng mới đây, 1 startup lên gọi vốn với 2 chọn lọc: 27 tỷ đồng cho 15% cổ phần hoặc 67 tỷ cho 30%. Việc này không logic trong định giá tổ chức và cũng không có logic khi 1 startup “nhận 27 tỷ cũng được mà nhận 67 tỷ cũng được”.

“Quan trọng nhất là startup nhận số tiền thích hợp với sự lớn mạnh của mô phỏng, thích hợp với kỹ năng kỹ sảo của mình. Gốc của vấn đề lúc này là bạn hiểu tổ chức của bạn, bạn hiểu chính bạn”.

CEO Trần Hải Quang (thứ 3 từ phải sang) trong buổi giao lưu gần đây với sinh viên tại Hà Nội.

CEO Trần Hải Quang (thứ 3 từ phải sang) trong buổi giao lưu mới đây với sinh viên tại Hà Nội.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm gọi vốn thành công, CEO Clingme cho biết các startup hãy tậu cho mình 1 người khuyên dăn (mentor) thích hợp. Người này sẽ giúp startup chuẩn bị cho thời kỳ định giá tổ chức, xem các bí quy định giá ra sao, thế nào là định giá tốt nhất.

Ngoài ra khi gặp nhà đầu tư, mỗi startup nên có phần chuẩn bị 30s để giới thiệu tổ chức của mình. Mục tiêu của 30s ấy không phải để xin tiền, mà để xin 30 trình bày tiếp theo hoặc xin 1 cuộc hứa tiếp theo.

“Sai lầm lớn nhất của startup là lúc nào cũng chăm chăm đến tiền: em cần tiền, anh có tiền cho em không, anh sẽ cho em bao lăm tiền”.

“Nếu các bạn tốt thì tiền sẽ tự về . Nhà đầu tư này có thể rót vốn ít nhưng biết đâu anh ấy sẽ kéo theo người khác về đầu tư cho mình. Vậy nên đừng bao giờ đặt vấn tiền lên trước tiên dù đây là vấn đề chẳng thể lãng quên”.

Một điểm nữa anh Quang nhấn mạnh đó là các startup nên gắng sức tụ họp lớn mạnh tổ chức và hăng hái đi hỏi quan điểm nhà đầu tư hay chuyên gia, vì rất có thể trong thời kỳ xin khuyên dăn, góp ý, những người này sẽ phát sinh ý định đàu tư.

CEO Clingme lấy ví dụ thực tại về 1 người bạn của mình, đang khiến startup khoa học trong lĩnh vực nhà đất. Người này đã nhận được đảm bảo đảm bảo đầu tư 5 tỷ cho 17% cổ phần và muốn gọi vốn tiếp từ 1 nhà đầu tư Mỹ đang sống tại Việt Nam. Nhà đầu tư Mỹ cho biết không có ý định rót vốn vì thị phần trong nước đã có 1 tổ chức rất lớn, cộng thêm việc ông đã đầu tư vào 1 tổ chức tương tự ở Myanmar.

“Tôi bảo anh bạn rằng cứ đi gặp đi, nhưng khi gặp đừng đề cập gì đến chuyện đầu tư, chỉ xin quan điểm xem mô phỏng Myanmar đang khiến thế nào và vì sao nhà đầu tư nghĩ mình chẳng thể thắng được cái ông số 1 thị phần kia. Tôi cũng đề cập bạn tôi trình bày cho nhà đầu tư biết anh ấy định khiến gì, và dự trù ấy sẽ cần bao lăm tiền, chứ không đề cập đến chuyện kêu gọi nhà đầu tư rót vốn. Kết quả là nhà đầu tư thấy tiêu chí tốt, tầm tiền vừa phải nên đồng ý trò chuyện tiếp và tự đưa ra bắt buộc đầu tư”.

Từ câu chuyện có thật phía trên, anh Trần Hải Quang khẳng định thời kỳ gọi vốn chính là thời kỳ kêu gọi niềm tin, san sớt tầm nhìn, tiêu chí buôn bán giữa startup và nhà đầu tư. “Tiền là vấn đề quy định nhưng đừng bao giờ đặt nó lên trước tiên”, anh kết luận.

Shark Nguyễn Xuân Phú giảng giải 90 startup ‘chết’ giữa đường: Bài toán mà bà bán lẻ học qua lớp 1, lớp 2 cũng giải được, nhưng đa phần startup lại quên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *