Cáp quang multimode là gì Những tính năng nổi bật của cáp quang multimode

Cáp quang multimode là gì? Những tính năng nổi bật của cáp quang multimode

Cáp quang multimode là loại cáp phổ biến bên được sử dụng rộng rãi bên cạnh cáp quang single mode. Nếu quý vị còn băn khoăn chưa hiểu rõ về dòng cáp này và đang đứng trước sự phân vân lựa chọn. Hãy theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu về cáp quang multimode và những tính năng nổi bật của cáp quang multimode.

Cáp quang multimode là gì?

Cap quang multi mode là loại cáp có đường kính lõi lớn. Bao gồm 2 loại, một loại là 50/ 125 và một loại là 62.5/ 125 micromet. Chức năng sợi cáp quang này là giúp người sử dụng có thể dễ dàng chuyển đổi tín hiệu chạy trên nền tảng cáp đồng sang tín hiệu dạng quang và ngược lại.

Cáp quang multimode có thể truyền đồng thời nhiều mode sóng, số mode sóng truyền được trong một sợi phụ thuộc vào các thông số của sợi cáp quang. Được sử dụng phổ biến để truyền dữ liệu với khoảng cách gần ≤5km. Tốc độ truyền tải có thể lên đến hàng trăm gigabit/ giây.

Cáp quang multimode bao gồm những dòng nào?

Trên thị trường hiện nay phổ biến với những dòng multimode cáp quang cơ bản là OM2 và OM3.

  • Cáp quang multimode OM2 là sản phẩm được sử dụng để truyền tải tín hiệu ở quy mô tốc độ Ethernet 10Mbps – 1 Gbps
  • Cap quang multimode OM3 được áp dụng trong các nhu cầu truyền tải tín hiệu 10 Mbps – 100 Gbps.

Trong đó có 2 loại sợi quang multimode là: Sợi quang multimode chiết xuất bậc (là sợi quang có lõi đồng nhất, chịu ảnh hưởng nhiều do hiện tượng tán sắc. Được sử dụng trong các hệ thống mạng); và sợi quang multimode chiết suất biến đổi (lõi sợi quang được kết hợp từ nhiều lớp thủy tinh khác nhau, phổ biến trong hệ thống mạng)

Những tính năng nổi bật của cáp quang multimode

  • Multimode cáp quang được ưa chuộng trên khắp mọi miền và ứng dụng rộng rãi trong ngành truyền tải viễn thông. Bởi loại cáp quang này sở hữu độ nhạy khi uốn cong rất tốt.
  • Vỏ cáp quang có thể là một lớp vỏ bọc trench bao quanh lớp cladding, có khả năng giảm thiểu tối đa khả năng suy hao. Bằng cách ngăn ánh sáng đi ra khỏi sợi quang tại những thời điểm uốn cong trên đường đi cáp.
  • Tương tự như loại cáp quang khác, cáp quang multimode cũng có số mode tương ứng với số lượng mode của ánh sáng truyền qua sợi quang và chỉ truyền một tín hiệu. Người dùng có thể sử dụng công nghệ WDM để truyền dữ liệu từ các kênh khác nhau (truyền bước sóng trên cùng một sợi quang).
  • Sợi cáp quang multimode có thể truyền cùng lúc nhiều ánh sáng với góc alpha khác nhau.
  • Cáp quang hoạt động trong các bước sóng chuẩn: 780 nm, 850 nm, 130 nm. Việc lựa chọn sản phẩm còn phụ thuộc vào các thiết bị đầu cuối.
  • Tốc độ truyền tải cao, có thể lên đến hàng trăm gigabit/ giây.

Cáp quang multimode được sử dụng ở đâu?

Bỏ qua nền tảng cáp đồng được sử dụng phổ biến từ lâu nay bởi tốc độ thấp, hạn chế về khoảng cách đường truyền, dễ bị nhiễu…Sự xuất hiện của cáp quang multimode trên thị trường đã mang đến giải pháp hoàn toàn mới. Giúp nâng cấp và thay thế hoàn toàn hệ thống cáp đồng trước đây. Đây là thiết bị không thể thiếu trong mỗi một hệ thống nền tảng mạng cáp quang hiện đại ngày nay. Với loại sợi cáp quang sử dụng truyền tín hiệu trong khoảng cách ngắn. Loại này thường được sử dụng trong các mạng nội bộ ở các doanh nghiệp, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp…

Có thể khẳng định rằng, cáp quang multimode thực sự là sản phẩm tuyệt vời mà bất cứ ngành truyền thông nào cũng không thể bỏ qua.  Hãy chọn mua đúng sản phẩm chất lượng để mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất bạn nhé.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *