Cách bày chuông đồng và mỏ khi thờ cúng tượng phật.

Cách bày chuông đồng và mỏ khi thờ cúng tượng phật

Phật giáo là tôn giáo lớn trong đời sống tâm linh, văn hóa của người việt. Phật tổ – đại diện cho cái thiện, nhân vật quyền uy luôn che trở, bảo vệ con người khỏi những khổ hạnh, đầy đọa trong nhân gian, mang đến bình an, sự thanh tịnh trong tâm hồn mỗi con người, mỗi sinh vật trên nhân thế. Thờ phật tại gia được nhiều người lựa chọn, một cách tu hành và mang phật tổ đến với gia đình, với mong muốn được che chở bảo vệ. Các pháp khí như: chuông đồng nhỏ, mỏ được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, việc bày trí pháp khí cũng khá quan trọng cần được lưu ý.

Chuông đồng và mỏ trong thờ cúng tượng phật

Chúng ta vẫn thường thấy tại chùa chiền, nơi thờ tự tại gia là các vật phẩm, pháp khí bằng đồng được sử dụng để thờ cúng khá phổ biến. Đại diện như: chuông bát đồng, chuông đồng nhỏ, mỏ… được sử dụng cho các buổi lễ thờ cúng, thỉnh kinh, hành lễ trang trọng. Thờ cúng phật tại gia, bộ chuông đồng gia trì và mỏ được lựa chọn hỗ trợ quá trình tu hành của các phật tử.

Chuông đồng gia trì hay còn gọi là chuông bát, được phát triển đa dạng với nhiều mẫu, họa tiết, kích thước khác nhau. Tiếng chuông được vang lên khởi đầu cho buổi tụng kinh, số tiếng vang lên trong buổi tụng với ý nghĩa khác nhau và kết thúc buổi tụng kinh cũng với tiếng chuông báo hiệu. Trong phật giáo, tiếng chuông có vai trò quan trọng trong việc thông báo, báo hiệu các thời điểm quan trọng, tiếng chuông gột rửa tâm hồn, khiến tà ma, tạp niệm được rũ bỏ, xá tội vong nhân, đến quỷ dữ nghe được tiếng chuông cũng chắp tay niệm phật.

Mỏ được sản xuất từ gỗ tự nhiên, thường là gỗ mít. Pháp khí đi kèm với chuông bát thờ cúng, niệm phật. Tiếng mỏ đi sau tiếng chuông, với ý nghĩa cảnh tỉnh chúng sinh nên dừng hành nghiệp, dừng làm điều ác, quy y cửa phật, hướng thiên thì mới không bị đày đọa.

Bài trí pháp khí thờ cúng đúng cách cần biết

Chuông bát và mỏ được sử dụng để thờ cúng, tu hành, niệm phật. Việc sử dụng bài trí pháp khí cần tuân thủ các quy định phật giáo. Nguyên tắc:

  • Chuông bát đồng được đặt bên trái tay tượng phật, bồ tát.
  • Mỏ được đặt bên tay phải tượng phật/ bồ tát.

Cả 2 pháp khí đều đi kèm với đệm màu đỏ để kê dưới đáy, mang đến sự trang trọng tôn nghiêm cho các pháp khí thờ phật. Cùng với chày gỗ không thể thiếu để gõ chuông, mỏ.

Quá trình hành lễ cũng sẽ được thực hiện theo thứ tự, tiếng chuông sẽ đi trước để cảnh báo bắt đầu buổi lễ, tiếng mỏ sẽ hòa quyện theo sau. Trong xuyên suốt quá trình đọc bài kinh, tiếng mỏ được gõ liên hồi theo nhịp điệu.

Các vật phẩm phong thủy như chuông bát đồng, mỏ, chuông đồng, tượng đồng được dùng để thờ cúng và làm tôn lên sự trang trọng của không gian. Mua và bài trí đúng cách sẽ giúp việc thờ cúng đạt hiệu quả. Người dùng quan tâm đến các sản phẩm phong thủy bằng đồng cho thờ cúng, liên hệ ngay với Thành phát để được tư vấn hỗ trợ chi tiết đúc chuông đồng cách sử dụng, bài trí và thờ cúng đúng cách.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *