imes-1-b

Bất ngờ tồn kho bất động sản đã giảm 80% sau 5 năm

Mới đây, tại hội thảo “Nhận diện thời cơ và rủi ro thị phần nhà đất năm 2018” ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường nhà đất, Bộ Xây dựng cho biết tính đến ngày 20/11/2017 tồn kho nhà đất giảm còn hơn 25.700 tỉ đồng. So với con số 102.800 tỉ đồng trong quý I năm 2013, hàng tồn kho đã giảm gần 80%. So với tháng 12/2016 thì đã giảm 5.300 tỉ đồng, tức hơn 17%.

Lượng đàm phán nhà đất tăng mạnh trong thời kì qua đã giúp tồn kho giảm mạnh mẽ. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm, thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy Thành Phố Hà Nội có khoảng 10.550 đàm phán thành công, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm trước còn tại Tp.HCM có khoảng 11.320 đàm phán thành công, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Lượng đàm phán thành công tập hợp chính yếu phân khúc căn hộ chung cư đắt tiền và bình dân.

Quan sát trên thị phần nhà đất những quý vừa qua có thể thấy, lượng đàm phán nhà đất tăng vọt tại nhiều công trình. Tại tp HCM, ghi nhận thực tại cũng cho thấy thị phần nhà đất năm 2017 tính thanh khoản rất tốt, đàm phán nhộn nhịp ở mọi phân khúc. Các công trình mở bán phần nhiều đều tiêu thụ 1 cách chóng vánh, thậm chí có những đợt sốt đất nền xảy ra tại vùng ven TP.HCM.

Cùng với đó thị phần địa ốc năm 2017 đã thiết lập mặt bằng giá mới. Giá đất nền, căn hộ tăng từ 10 – 30%, thậm chí có nơi tăng trên 50% diễn ra từ đầu năm đến nay. Dòng hàng hóa đất nền, căn hộ dưới 1 tỷ đồng phần nhiều ít nguồn cung mới. Một số công trình bán giá dưới 1 tỷ đồng như Saigonhomes của Công ty TNHH Nhà Sài Gòn, EHomeS Nam Sài Gòn của Công ty CP Đầu tư Nam Long… và đều chóng vánh được người dùng đặt mua.

Còn tại Thành Phố Hà Nội, ở phân khúc đắt tiền lượng đàm phán cũng gia tăng mạnh mẽ tại hàng loạt công trình như , Vinhomes Green Bay mễ Trì, Vinhomes Sky Lake,…hay 1 số các công trình địa bàn Hồ Tây, Bắc Từ Liêm.

Đối với phân khúc nhà đất căn hộ có giá 1-1,5 tỷ cũng ghi nhận lượng đàm phán ngưỡng mộ như tại các công trình , Gemek Premium (Nam An Khánh), Golden An Khánh, Xuân Mai Riverside (Hà Đông)…Cụ thể như tại công trình Tứ Hiệp Plaza (Khu tỉnh thành hồng hà eco city), chỉ sau gần 1 năm mở bán chính thức công trình ra thị phần hơn 80% số căn hộ tại đây đã có chủ. Được biết, các căn hộ tại đây có giá từ 1 tỷ đồng/căn có đủ các tiện thể ích như khu trọng tâm thương nghiệp, khu Spa, Trường măng non căn cứ…Dự án này cũng chuẩn bị cất nóc vào ngày 24/12 sắp tới.

Đánh giá về thị phần nhà đất 2017, ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư liên kết Thịnh Vượng (TVR) cho biết những công trình thanh khoản tốt trong năm 2017 chính yếu ở phân khúc giá phải chăng, tầm trung dưới 25 triệu đồng mỗi m2 và tiến độ, pháp lý xin hứa. Trong khi đó, những công trình có trên mức giá này tốc độ bán hàng lại chậm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *