c8191d7ea2.jpeg

Bất động sản nghỉ dưỡng: Cú chuyển bất ngờ từ biển lên núi

Theo thẩm định của ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục chủa quản nhà và thị phần nhà đất, Chủ tịch Hội Môi giới nhà đất Việt Nam, nhà đất nghỉ dưỡng vẫn tăng đều trong suốt công đoạn 2016 -2017 thậm chí có 1 điều rất đặc thù là nhắc cả tháng ngâu, nhà đất nghỉ dưỡng vẫn có thương lượng rất tốt.

“Tuy vậy những thị phần lớn như Nha Trang – Đà Nẵng – Phú Quốc đã vững mạnh mạnh đến mức chậm lại nhịn nhường chỗ cho sự đi lên của những thị phần nhà ở mới nổi như các đặc khu kinh tế Phú Quốc, Vân Đồn hay nhà ở nghỉ dưỡng núi Sapa”, ông Hà nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, từ nửa cuối năm 2016 quay lại đây, thị phần đã có biến chuyển dần sang đầu tư nhà ở trên vùng núi với các công trình được mệnh danh “đi tắt, đón đầu” tại các khu vực như Bà Nà ( Đà Nẵng ), Đà Lạt (Lâm Đồng), Sapa (Lào Cai),…với mức vốn đầu tư “khủng” lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Một điểm dị biệt so với nhà ở biển, đó là các chủ đầu tư “lên núi” đa phần là các “ông lớn” có tiềm lực vốn đầu tư mạnh.

Chỉ tính riêng Lào Cai, Sapa, thời kì vừa qua đã liên tục lôi kéo nhiều nhà đầu tư lớn vào phân khúc nhà ở nghỉ dưỡng như Bitexco, Sun Group, Vingroup, Tập đoàn Thiên Minh, Công ty cổ phần Trường Giang Sapa…Trong đó, Trường Giang Sapa là tổ chức đi đi đầu trong vững mạnh công trình nghỉ dưỡng 5 sao tại Sapa với công trình Sa Pa Jade Hill giải cơn khát nghỉ dưỡng đắt tiền cho Sapa. Đây cũng là công trình có mô phỏng condotel núi nhanh nhất được vận hành bởi Tập đoàn chủa quản khách sạn bậc nhất toàn cầu Accor Hotels.

Được biết, Sa Pa Jade Hill là 1 trong những công trình nhà ở lớn nhất tại Sapa cả về quy mô 47,69ha và tổng vốn đầu tư 1.980 tỷ đồng. Tổ hợp du hý nghỉ dưỡng này có 125 căn vi la nghỉ dưỡng, 151 nhà xã thương nghiệp. Ngoài ra còn có 14 khu du hý và 6 khách sạn đạt căn cứ từ 3 đến 5 sao. Sở hữu vị trí đắc địa tại xã Sapa với lưng tựa núi Hàm Rồng, mặt hướng về thung lũng Mường Hoa (di sản đất nước thuộc top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất toàn cầu), Sapa Jade Hill hướng đến sự giữ gìn và tôn tạo văn hóa các dân tộc Tây Bắc.

Thủ tướng đã đồng ý về chủ trương nâng Sapa từ thị trấn lên thị xã.

Thủ tướng đã đồng ý về chủ trương nâng Sapa từ xã lên quận.

Đặc biệt, vừa qua Thủ tướng đã đồng ý về chủ trương nâng Sapa từ xã lên quận và vun đắp 1 số công trình trọng điểm vững mạnh thị thành và du hý trong thời kỳ 2017-2020, gồm Dự án vun đắp Trung tâm hành chính mới thị xã Sa Pa, Dự án Tổ hợp nhà cung cấp đắt tiền Khu trọng điểm Sa Pa, Dự án Công viên văn hóa Mường Hoa, Dự án Khu thị thành mới Đông Bắc Sa Pa…đã khiến cho cho Sapa trở thành “miền đất hứa” đầy tiềm năng được.

Ngoài Sapa, còn rất nhiều ông lớn khác đang tham dự dò la và mua thời cơ đầu tư ở những vùng đất mới như Ninh Bình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Ba Vì….hay Đà Lạt. Có thể nhắc đến như Siêu công trình Hồ Núi Cốc 15.000 tỷ của tỷ phú Xuân Trường cũng vừa được khởi công tại Thái Nguyên trong năm 2016. Hay như Dự án Khu du hý Tam Trúc – Ba Sao tại Hà Nam cũng được đầu tư trong thời kỳ 2016-2020 cũng của tỷ phú Xuân Trường.

Tại Hòa Bình, Ba Vì nhiều nhà đầu tư cũng đã đổ hàng ngàn tỷ đồng để vững mạnh các công trình nhà đất nghỉ dưỡng núi. Vào đầu tháng 3, tổ chức Archi Reeco Hòa Bình đã quy chế đầu tư 800 tỷ đồng với mục đích biến gianh giới có diện tích hơn 66 ha tại thị xã Lương Sơn, Hòa Bình thành 1 khu sinh thái, nghỉ dưỡng đắt tiền. Trước đó, tổ chức Thăng Long Xanh cũng giới thiệu đến nhà đầu tư công trình Zen tại Ba Vì, trên diện tích 50 ha…

Theo thẩm định của các chuyên gia nhà ở nghỉ dưỡng trên núi sẽ là chọn lọc tiếp theo sau sự vững mạnh của nhà ở nghỉ dưỡng biển trong thời kì tới. Tuy nhiên, nhà ở nghỉ dưỡng núi không phải là “sân chơi” cho phần lớn mọi người. Đại diện 1 tổ chức vững mạnh nhà đất nghỉ dưỡng núi tại Sapa cho biết giá bán để đầu tư vun đắp 1 công trình trên núi thường nhân hệ số 1,5 trở lên tuỳ thuộc vào địa hình và cơ sở vật chất vun đắp. Do đó, những dự tính giá bán đầu tư ban sơ thường khiến cho chùn bước các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, trong cái khó lại có nhiều thời cơ bởi đối với nhà đất nghỉ dưỡng núi địa hình càng hiểm trở, càng “độc” thì tiềm năng khai thác càng lớn. Hơn thế nữa, theo Tổng cục thống kê, lượng khách tạm trú ở các điểm du hý núi làng nhàng là hơn 5 ngày, dài hơn so với mức làng nhàng hơn 3 ngày của du hý biển. Thêm vào đó, khách du lịch đến với nhà đất nghỉ dưỡng núi cũng chính yếu là những khách du lịch có điều kiện kinh tế muốn cảm nhận cuộc sống chậm lại, hít thở bầu không khí mát mẻ mà chẳng thể có được tại các thị thành lớn nhộn nhịp

Theo các nhà sản xuất du hý lớn, vi la nghỉ dưỡng trên núi là 1 lợi thế mà Việt Nam phần đông chưa khai thác nhiều. Khung quang cảnh tự nhiên độc đáo và bản sắc dân tộc mang đến sự dị biệt cho du hý và nhà ở nghỉ dưỡng ở các tỉnh miền núi. Bất động sản nghỉ dưỡng núi sẽ là 1 lĩnh vực quyến rũ đầu tư trong thời kì tới và giả sử khai khác tốt sẽ không thiếu khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *